ประจำวันที่ 13 พฤษภาคม 2018 “เรื่องของเอียน…เรื่องของเรา”

1 ยอห์น 1:9 – ถ้าเราสารภาพบาปของเรา พระองค์ทรงสัตย์ซื่อและเที่ยงธรรม ก็จะทรงโปรดยกบาปของเรา และจะทรงชำระเราให้พ้นจากการอธรรมทั้งสิ้น

“ผมขอท้าทายคุณ“
เคยมีใครท้าทายคุณให้ทำบางอย่างไหม ถ้ามี คุณจำระดับความเข้มข้นของการท้าทายได้ไหม
เริ่มแรก บุคคลถูกท้าทายให้ทำบางอย่าง ถ้าการท้าทายไม่ได้รับการตอบรับ ต่อมาการท้าทายก็จะยกระดับเป็นสองเท่า น้อยที่จะมีการปฎิเสธการกระทำหลังจากการท้าทายมากขึ้นสองเท่า ซึ่งคุณอาจไม่ค่อยได้เห็นมานานหลายปีแล้ว หลังจากการท้าทายสองเท่าก็ยังมีการท้าทายเพิ่มเป็นสามเท่า ซึ่งเป็นบางสิ่งบางอย่างที่คุณจะไม่เพิกเฉยเลย คุณจะตอบสนองหรือวิ่งเข้าเสี่ยงทันทีแทนที่จะถูกตราหน้าว่าเป็นคนขี้ขลาด ไร้ศักดิ์ศรี ไม่มีเป้าหมาย หรือ ปราศจากหลักการ

ถ้าผมจำได้ถูกต้อง การท้าทายแบบหลังสุดท้ายควรใช้คำว่า “การท้าทายสามเท่า”
โดยส่วนตัวผมแล้ว ผมไม่เคยเห็นการท้าทายสามเท่า แต่ในปี 1990 น่าจะเป็นความท้าทายที่อยู่ตรงหน้าเอียน มานูเอล เขาไม่มีทางเลือกแต่ต้องโต้ตอบและพิสูจน์ตัวเอง นี่คือสิ่งที่เด็กชายวัย 13 ขวบพบว่าตัวเขาเผชิญหน้ากับเดบบี้ เบกรีหญิงสาววัยเดียวกับแม่ของเขาที่มีอายุ 28 ปี
การขโมยไม่ราบรื่นนัก มานูเอลยิงถูกปากของเบกรี กระสุนนัดนั้นไม่ได้ฆ่าแม่วัยสาวชาวเมืองเทมปา รัฐฟอริดา แต่เธอก็มีอาการร่อแร่ทีเดียว แม้เธอยังมีชีวิต แต่หลายปีต่อมาเธอต้องผ่านการบำบัดรักษาทางด้านทันตกรรมนับครั้งไม่ถ้วนเพื่อช่วยให้ปากและใบหน้าของเธอกลับสู่สภาพปกติ

เอียนถูกจับ ดำเนินคดีในศาล กักขัง และใช้ชีวิตอยู่ในคุกโดยไม่มีโอกาสได้รับการลดโทษ
ทั้งสองคนอาจมีชีวิตเป็นแบบนั้นตลอดชีวิต แต่เขาไม่เป็นอย่างนั้น มานูเอลคิดถึงสิ่งที่เขาทำ ความรู้สึกผิดนำเขาสู่การกลับใจและสำนึกผิด และนั่นเป็นเวลาก่อนเทศกาลคริสต์มาสปี 1991 เขาพยายามโทรศัพท์หาเบกรีโดยเก็บเงินปลายทาง ด้วยความอยากรู้เดบบียอมรับผิดชอบค่าโทรศัพท์ที่เกิดขึ้น เธอฟังเขากล่าวคำขอโทษจากใจจริง
เบกรีให้อภัยมานูเอล มากกว่านั้น ทั้งสองคนเริ่มเขียนจดหมายถึงกันและเธอหนุนใจเขาให้เรียนต่อเพื่อให้ได้รับประกาศนียบัตรแบบเทียบเท่ามัธยมปลาย และพัฒนาตนเอง เบกรียังเริ่มต้นกระบวนการต่อสู้เพื่อให้ปล่อยตัวมานูเอล และความฝันนั้นเป็นจริงในเดือนพฤศจิกายน ปี 2016 เมื่อมานูเอลวัย 40 ปีเดินออกจากคุก เบกรีมารอต้อนรับเขา นับแต่นั้นมาเขาเป็นเสมือนลูกชายของเธอคนหนึ่ง และเธอก็กลายเป็นแม่แทนที่แม่ของเขาเองที่เสียชีวิตไปแล้ว

ช่างเป็นเรื่องมหัศจรรย์ เรื่องของผู้ซึ่งได้รับการช่วยกู้และไถ่โดยความเข้าใจของพระผู้ช่วยให้รอด เราเข้าใจเพราะว่าเรื่องของมานูเอลเหมือนเรื่องของเรามาก เว้นแต่เรื่องของเราแย่เสียกว่า

ไม่ใช่ครั้งเดียว แต่หลายครั้งที่เราทำผิดบาปต่อพระเจ้าด้วยความคิด คำพูด และการกระทำของเรา
สำหรับการทำผิดพระบัญญัติที่พระเจ้าทรงบัญชาให้เราทำนั้นเราสมควรตกนรกนิรันดร์ ไม่มีใครสามารถบอกว่าคำตัดสินไม่ยุติธรรม มันยุติธรรม อีกด้านหนึ่งมันเที่ยงธรรม แต่จากนั้นโดยปราศจากเหตุผลพระเจ้าผู้ทรงพระคุณทรงยื่นพระหัตถ์แตะต้องเรา พระองค์ทรงส่งพระวิญญาณบริสุทธิ์มาสู่เรา

พระวิญญาณของพระเจ้าทรงนำเราสู่ความเชื่อ และสู่พระผู้ไถ่ ในพระเยซูเราได้รับมอบพระวิญญาณของการกลับใจและพระพรแห่งการให้อภัย การอยู่ร่วมกัน และการได้รับเข้าสู่ครอบครัวแห่งความเชื่อ การกระทำของพระเจ้าเป็นอย่างหนึ่งของพระคุณที่เปลี่ยนทุกอย่าง รวมทั้งชีวิตนิรันดร์ของเรา

เพื่อนๆ ครับ นั่นคือบางสิ่งที่ผมท้าทายคุณสามเท่าให้ อย่าลืม

อธิษฐาน: ข้าแต่องค์พระผู้เป็นเจ้าที่รัก วันนี้ข้าพระองค์ขอสารภาพการกระทำความผิดบาปและการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ของข้าพระองค์ ขอทรงอนุญาตให้ข้าพระองค์แสดงการสำนึกสำหรับการให้อภัยที่ข้าพระองค์ได้รับผ่านทางการสิ้นพระชนม์บนกางเขนและพระผู้ช่วยให้รอดที่ทรงเป็นอยู่นิรันดร์ ข้าพระองค์อธิษฐานในพระนามพระเยซูคริสต์เจ้า อาเมน

© : Lutheran Hour Ministries

Comments

comments

Updated: May 13, 2018 — 8:24 am
Journey into Light Thailand © 2016 Frontier Theme
ปิดโหมดสีเทา