ประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2018 “ความรักยั่งยืน”

ยอห์น 14:6 – พระเยซูตรัสกับเขาว่า “เราเป็นทางนั้น เป็นความจริงและเป็นชีวิต ไม่มีผู้ใดมาถึงพระบิดาได้นอกจากจะมาทางเรา”

ไอแซคกับเทเรซา วัตคินแต่งงานกันหนึ่งปีก่อนผมเกิด

ทั้งสองพบกันที่อาร์เจนตินาแล้วแต่งงานกันในปี 1947 จากนั้นก็ย้ายไปอยู่ที่อเมริกาอันเป็นที่ซึ่งลูกๆ ทั้งสามคนเติบโต  คนที่รู้จักกับทั้งคู่บอกว่าชีวิตแต่งงานของเขาพิเศษจริงๆ  ตลอดเวลา 69 ปีที่ไอแซคต้องการอยู่กับภรรยาตลอดเวลา และความ สุขที่เหนือสิ่งอื่นใดของเขาคือการได้ดูแลเทเรซา คอยปกป้องเธอและให้ความรักแก่เธอ

ความสัมพันธ์ในส่วนของการเอาใจใส่เห็นได้ชัดเมื่อแพทย์แจ้งว่าเทเรซาเป็นโรคอัลไซเมอร์  ในที่สุดทั้งสองเข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลไฮแลนด์พาร์คแห่งอิลลินอยส์โดยอยู่ในห้องเดียวกัน  ทั้งคู่จับมือกันในค่ำของวันที่ 22 เมษายนเมื่อเทเรซาวัย 89 หมดลมหายใจ  ขณะที่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเข็นเตียงของเทเรซาออกไปจากห้อง ไอแซคในวัย 91ก็สิ้นลมหายใจด้วยเช่นกัน

ผู้ที่ติดตามเรื่องทำนองนี้เคยเห็นเหตุการณ์อย่างนี้มาก่อน  เขาบอกเราว่ามีคนไม่น้อยที่เคยใช้ชีวิตใกล้ชิดกันมานานแล้วเสียชีวิตในเวลาที่ใกล้เคียงกัน  อาการนี้เรียกว่า “ผลกระทบของความเป็นม่าย” หรือ “อาการใจสลาย”  บางครั้งการเสีย ชีวิตเกิดขึ้นห่างกันเพียงเดือนเดียว  บางครั้งอย่างในกรณีของเดบบี เรย์โนลด์และแครี ฟิชเชอร์เสียชีวิตห่างกันไม่ถึงเดือน  แต่สำหรับเทเรซาและไอแซคแล้วความตายของเขาห่างกันเพียงสองสามนาทีเท่านั้น

ลูกๆ จัดพิธีศพของไอแซคและเทเรซาด้วยกัน ลูกชายของเขาพูดถึงการจากไปพร้อมกันของพ่อแม่ว่า “ชั่วอึดใจที่พ่อรู้สึกว่าเราแกะมือของท่านออกจากมือของแม่ ท่านสามารถพูดว่า “ภาระปกป้องแม่สำเร็จแล้ว พ่อสามารถไปและพักผ่อนด้วยเช่นกัน” ลูกชายพูดต่อไปว่า “ที่ผ่านมาคุณพ่อทำหน้าที่ของวีรบุรุษที่ยิ่งใหญ่ไปแล้ว  ดังนั้น ท่านจึงสามารถไปสวรรค์และเปิดประตูให้คุณแม่”

ถ้อยคำเหล่านั้นที่ลูกชายพูดถึงแสดงความรู้สึกโรแมนติก งดงามและอ่อนโยน  ผมมองเห็นได้ถึงที่มาของการพูดเช่นนั้นของเขา

แต่ผมก็ไม่เห็นด้วยกับเขาเช่นกัน

ถ้าประตูสวรรค์เปิดให้กับแม่ของเขา นั่นไม่ใช่มือของพ่อที่จับประตู  ผู้เดียวที่สามารถเปิดประตูสวรรค์ได้คือพระเยซูพระผู้ช่วยให้รอดต่างหาก

ไอแซคและเทเรซารักกันและกันมานานหลายปี แต่พระเยซูทรงรักนานยิ่งกว่า  คู่แต่งงานที่อยู่กันมานานต่างเสียสละให้แก่กันอย่างมากมาย แต่มีเพียงพระเยซูเท่านั้นที่ทรงดำเนินชีวิตของพระองค์ ทรงแบกรับบาปของเขา และทรงวายพระชนม์เนื่องจากความตายที่บาปนำมา เพื่อทรงมอบการทรงไถ่ของพระองค์แก่เขา

พระคัมภีร์มีความชัดเจน:  พระหัตถ์ที่ถูกตะปูตอกตรึงขององค์พระผู้เป็นเจ้าที่ทรงพระชนม์เปิดประตูสวรรค์  สิ่งที่พระองค์ทรงเป็นและจะเป็นตลอดไปคือ “ทางนั้น ความจริงและชีวิต”  สำหรับผู้ที่เคยรู้จักความรักและผู้ที่เคยมีชีวิตอยู่ตามลำพัง พระองค์ทรงเป็นประตูผู้ทรงอนุญาตให้คนบาปที่มีความเชื่อและได้รับการอภัยเข้าสู่ความมีสันติสุขและชื่นชมยินดีชั่วนิรันดร์

อธิษฐาน:  ข้าแต่องค์พระผู้เป็นเจ้าที่รัก ขอทรงช่วยให้ข้าพระองค์จับจ้องอยู่ที่พระองค์ตลอดเวลาสำหรับของประทานแห่งชีวิตนิรันดร์  ในขณะที่ข้าพระองค์อาจรู้จักความรักแบบอื่นๆ มากมายในชีวิตของข้าพระองค์  ขอทรงให้ข้าพระองค์จดจำความมีเอกลักษณ์ของความรักที่เสียสละของพระผู้ช่วยให้รอดเพื่อข้าพระองค์ด้วย  อธิษฐานในพระนามพระเยซูคริสต์เจ้า อาเมน

© : Lutheran Hour Ministries

Comments

comments

Updated: May 16, 2018 — 4:34 am
Journey into Light Thailand © 2016 Frontier Theme
ปิดโหมดสีเทา