ธรรมชีวิตประจำวันที่ 2 ธันวาคม 2018 “สับสน”

ลูกา 19:10 – (พระเยซูตรัส) “เพราะว่าบุตรมนุษย์ได้มาเพื่อจะเที่ยวหาและช่วยผู้ที่หลงหายไปนั้นให้รอด”

เมื่อมองย้อนกลับไป ครั้งหนึ่งหนังสือพิมพ์ถามดาเนียล บูนว่าเขาเคยหลงทางหรือไม่ นักสำรวจอาวุโสตอบว่า “ผมไม่เคยหลง แต่ครั้งหนึ่งผมสับสนอย่างมากอยูสามวัน”

ถ้าใช้ตรรกะนั้นเราส่วนใหญ่ก็พูดได้ว่า “เราไม่เคยทำแว่นตา กระเป๋าสตางค์ กระเป๋าถือ เครื่องมือหรืออย่างอื่นหาย เราแค่วางผิดที่ไปชั่วคราวแค่นั้นเอง” แล้วเราก็พูดเพิ่มอย่างมองโลกในแง่ดีว่า “แต่เราคาดหวังว่าจะได้สิ่งของเหล่านั้นคืนมาเร็วๆ”

ผมคาดว่านั่นเป็นความจริงด้วยเช่นกันสำหรับชายชาวแฟรงค์เฟิร์ต ประเทศเยอรมันที่ถูกขโมยรถยนต์ไปเมื่อปี 1997 เขาแจ้งตำรวจว่ารถถูกขโมยและหวังว่าจะหาพบและได้รถกลับคืนมา น่าเศร้าที่นั่นเป็นความหวังที่ผิด ห้าปี สิบปี สิบห้าปี และยี่สิบปีผ่านไปโดยไม่มีร่องรอยว่าจะพบรถ เมื่อดูเหมือนว่ารถจะสูญหายไปก็เกิดพบรถคันนั้นขึ้นมา
รถถูกพบอยู่ในโกดังซึ่งกำลังจะถูกรื้อถอน ผู้ที่ได้รับมอบหมายให้รื้อถอนบอกตำรวจที่สืบเรื่องรถถึงเจ้าของรถคนสุดท้าย ซึ่งคือชายที่แจ้งตำรวจว่ารถของเขาถูกขโมย

ความจริงคือรถคันดังกล่าวจอดอยู่ในโกดังมานาน 20 ปีโดยไม่เคยย้ายไปไหนเลยหลังจากชายขี้ลืมคนนั้นจอดทิ้งไว้

รายงานนั้นก็ไม่ต่างจากชายเยอรมันที่เดินทางไปย่านอ็อคโนเบอร์เฟสต์ในเมืองมิวนิค หลังจากที่ดื่มเบียร์ไปสองสามแก้ว ชายคนนั้นก็กลับไปที่รถของตน แต่รถไม่ได้อยู่ในที่ซึ่งเขาคิดว่าเขาจอดไว้ ตำรวจใช้เวลานานกว่าสองปีในการค้นหารถของเขาจนพบซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณสี่กิโลเมตรจากที่ซึ่งเขาคิดว่ารถของเขาหายไป ในท้ายรถคันนี้มีเงินสดหลายสิบล้านบาทและเครื่องมือต่างๆ

เพื่อนๆ ครับ สำหรับผู้คนแล้วการลืมทรัพย์สินแม้กระทั่งรถนั้นเป็นเรื่องหนึ่ง แต่อีกเรื่องหนึ่งคือผู้คนสูญเสียความเชื่อในองค์พระผู้เป็นเจ้า

น่าเศร้าที่เราส่วนใหญ่รู้ว่ามีคนมากกว่าหนึ่งคนที่สูญเสียทั้งสองอย่าง

เหตุผลที่ผมพูดเรื่องนี้ก็ง่ายๆ คือเรากำลังเข้าสู่เทศกาลของการเข้าสู่เทศกาลคริสต์มาสและจากนั้นก็เทศกาลคริสต์มาส ทั้งสองกิจกรรมนี้ในปฏิทินคริสตจักรเป็นเรื่องพิเศษในด้านความสามารถของคริสเตียนที่จะสัมผัสดวงวิญญาณที่หลงหายและนำเขาเหล่านั้นกลับมาหาพระเจ้าและพระผู้ช่วยให้รอดซึ่งทรงยอมมอบชีวิตของพระองค์เพื่อไถ่ถอนเรา หัวใจของพระบุตรของพระเจ้ามาเพื่อช่วยคนหลงหายของโลกนี้คือสิ่งสำคัญที่บอกแก่คนมากมาย
ดังนั้น ทำไมเราจึงไม่เชิญใครสักคนมาที่คริสตจักรกับคุณในเทศกาลก่อนวันคริสตมาสนี้ จะดียิ่งเพียงใดที่ได้ยินใครๆ พูดว่า “ครั้งหนึ่งฉันสับสนและหลงหายไปชั่วคราว แต่เวลานี้ฉันได้รับความรอดและรู้ว่าจะไปที่ไหน”

อธิษฐาน: ข้าแต่องค์พระผู้เป็นเจ้าที่รัก ข้าพระองค์อธิษฐานวันนี้เพื่อผู้ที่ลืมความเชื่อและความรักของเขาที่มาจากพระผู้ช่วยให้รอด เพื่อให้เราจดจำการบังเกิดของพระองค์และเตรียมตัวสำหรับการเสด็จกลับมาเป็นครั้งที่สองของพระองค์ ขอทรงเตรียมเราให้พร้อมสำหรับโมงยามที่เราไม่รู้และช่วยเราในการเตรียมคนอื่นๆ ด้วยเพื่อเขาจะรู้ว่าเขาอยู่ที่ไหน และจะไปที่ไหน อธิษฐานในพระนามพระเยซูคริสต์เจ้า อาเมน

© : Lutheran Hour Ministries

Updated: December 2, 2018 — 6:40 am
Journey into Light Thailand © 2016 Frontier Theme
ปิดโหมดสีเทา