ธรรมชีวิตประจำวันที่ 16 มีนาคม 2019 “แต่งตัวให้เต็มที่”

มาระโก 15:17-18 – เขาเอาเสื้อสีม่วงมาสวมพระองค์ เอาหนามสานเป็นมงกุฎสวมพระเศียรพระองค์ แล้วคำนับพระองค์พูดว่า “กษัตริย์ของพวกยิวเจ้าข้า ขอทรงพระเจริญ”
อ่าน มาระโก 15:16-20

เมื่อคุณเป็นเด็กเล็กๆ คุณเคยเล่นแต่งตัวโดยการเอาเสื้อผ้าของคุณพ่อคุณแม่มาสวมใส่รึเปล่า บางทีคุณก็เอารองเท้าของคุณแม่มาใส่ หรือเอาเน็คไทของคุณพ่อมาผูก บางทีก็เอาหมวกของพี่ชายที่ใส่ตอนจบการศึกษาหรือผ้าคลุมหน้าของชุดแต่งงานพี่สาวมาเล่น เด็กๆ รักที่จะเอาของจริงมาเล่น และพ่อแม่ก็ชอบถ่ายรูปลูกๆ ที่เล่นอย่างนั้น

แต่ทุกวันนี้ไม่มีเด็กที่เล่นแต่งตัวกันแล้ว ทหารโรมันหลายร้อยคนเล่นเกม “กษัตริย์” ที่โหดร้ายกับพระเยซู ทั้งทุบตีแม้พระองค์จะแทบสิ้นพระชนม์แล้วก็ตาม เขาก็ยังคิดว่าสนุกที่จะเล่นแต่งตัวให้พระองค์ในชุดล้อเลียนกษัตริย์ นี่เป็นชุดสีม่วง ซึ่งอาจยืมมาจากทหารขี้เกียจนายหนึ่งที่ไม่แต่งเครื่องแบบให้เรียบร้อย แล้วเอาไม้อ้อมาเป็นคทา และสำหรับมงกุฎทอง ทำไมจะไม่ใช่มงกุฎหนามล่ะ

เขาล้อเลียนพระองค์และโค้งคำนับให้พระองค์และทักทายพระองค์เยี่ยงพระองค์เป็นกษัตริย์ เขาฉวยไม้อ้อจากพระหัตถ์ของพระองค์แล้วฟาดที่พระเศียรของพระองค์ ไม่มีใครสักคนที่รู้ว่ากษัตริย์ที่แท้จริงทรงอยู่ในมือเขา พระองค์ทรงเป็นกษัตริย์ของยิว กษัตริย์แห่งสวรรค์และแผ่นดินโลก ไม่มีใครรู้ว่าพระองค์ทรงมีกองทัพทูตสวรรค์ในบังคับบัญชาหากพระองค์จะทรงใช้ ไม่มีใครรู้ว่าการเล่นแต่งตัวให้พระองค์นั้นเป็นความจริง

แต่แน่นอนหละ ที่สุดแล้วทั้งเขาและเราจะต้องยืนด้วยกันต่อหน้าบัลลังก์พระเยซู เมื่อพระองค์เสด็จกลับมาในสง่าราศี จากนั้นการนมัสการจะเป็นจริง ไม่ใช่การล้อเลียน เป็นความรักไม่ใช่ความเกลียดชัง และเป็นความชื่นชมยินดีไม่ใช่น่าหวาดกลัว เพราะกษัตริย์ที่มนุษย์เล่นแต่งตัวให้และทำร้ายในวันนั้นแท้จริงแล้วทรงเป็นพระเยซูพระผู้ช่วยให้รอดของเรา

พระองค์ทรงเป็นพระเจ้าที่เสด็จมาเพื่อทำให้เราหลุดพ้นจากอำนาจของความชั่วร้าย พระองค์ทรงรับความตายและการถูกฝังไว้แทนเรา เพื่อว่าเราจะได้รับสิ่งที่พระองค์ทรงยินดีมอบแก่เราในฐานะบุตรของพระเจ้า พระองค์ทรงให้อภัยและต้อนรับเราในฐานะบุตรของพระองค์ และขณะนี้พระองค์ทรงคืนพระชนม์จากความตาย พระองค์ทรงแต่งกายให้เราด้วยความบริสุทธิ์ของพระองค์เองด้วยเสื้อผ้าของกษัตริย์เพราะเราเป็นบุตรของพระเจ้า

อธิษฐาน: ข้าพระองค์รักกษัตริย์และพระผู้ช่วยให้รอดของข้าพระองค์ ขอบพระคุณสำหรับทุกอย่างที่พระองค์ทรงยอมอดทนเพื่อช่วยข้าพระองค์ให้รอด อธิษฐานในพระนามพระเยซู อาเมน

© : Lutheran Hour Ministries

Updated: March 16, 2019 — 2:35 am
Journey into Light Thailand © 2016 Frontier Theme
ปิดโหมดสีเทา