ธรรมชีวิตประจำวันที่ 12 มกราคม 2021 “เรียนรู้ที่จะฟัง”

1 ซามูเอล 3:1-10 เด็ก​ชาย​ซา​มู​เอล​ปรน​นิบัติ​พระ​ยาห์​เวห์​ต่อ​หน้า​เอลี ใน​สมัย​นั้น​พระ​ดำรัส​ของ​พระ​ยาห์​เวห์​มี​มา​แต่​น้อย ไม่​มี​นิมิต​บ่อย​นัก อยู่​มา​ครั้ง​นั้น​เอลี​นอน​อยู่​ใน​ที่​นอน​ของ​ท่าน (ตา​ของ​ท่าน​เริ่ม​มัว มอง​ไม่​เห็น​อะไร) ตะเกียง​ของ​พระ​เจ้า​ยัง​ไม่​ดับ  ซา​มู​เอล​นอน​อยู่​ใน​พระ​นิเวศ​ของ​พระ​ยาห์​เวห์ ที่​ที่​หีบ​ของ​พระ​เจ้า​อยู่​ที่​นั่น พระ​ยาห์​เวห์​ทรง​เรียก​ซา​มู​เอล​และ​ซา​มู​เอล​ทูล​ตอบ​ว่า “ข้าพ​เจ้า​อยู่​นี่” เขา​จึง​วิ่ง​ไป​หา​เอลี​และ​ว่า “ข้าพ​เจ้า​อยู่​นี่ ท่าน​เรียก​ข้าพ​เจ้า” แต่​เอลี​ตอบ​ว่า “เรา​ไม่​ได้​เรียก​เจ้า จง​กลับ​ไป​นอน” เขา​ก็​ไป​นอนและ​พระ​ยาห์​เวห์​ทรง​เรียก​ขึ้น​อีก​ว่า “ซา​มู​เอล​เอ๋ย” และ​ซา​มู​เอล​ก็​ลุก​ขึ้น​ไป​หา​เอลี​กล่าว​ว่า “ข้าพ​เจ้า​อยู่​นี่ ท่าน​เรียก​ข้าพ​เจ้า” แต่​เอลี​ตอบ​ว่า “ลูก​เอ๋ย เรา​ไม่​ได้​เรียก​เจ้า จง​กลับ​ไป​นอน” ซา​มู​เอล​ไม่​เคย​รู้​จัก​พระ​ยาห์​เวห์ และ​พระ​ยาห์​เวห์​ยัง​ไม่​เคย​ทรง​สำแดง​พระ​ดำรัส​ของ​พระ​องค์​แก่​เขาและ​พระ​ยาห์​เวห์​ทรง​เรียก​ซา​มู​เอล​ครั้ง​ที่​สาม ซา​มู​เอล​ก็​ลุก​ขึ้น​ไป​หา​เอลี กล่าว​ว่า “ข้าพ​เจ้า​อยู่​นี่ ท่าน​เรียก​ข้าพ​เจ้า” แล้ว​เอลี​จึง​เข้าใจ​ว่า พระ​ยาห์​เวห์​ทรง​เรียก​เด็ก​นั้น  เพราะ​ฉะนั้น​เอลี​จึง​พูด​กับ​ซา​มู​เอล​ว่า “จง​ไป​นอน​เสีย และ​ถ้า​พระ​องค์​ทรง​เรียก​เจ้า ให้​เจ้า​ทูล​ว่า ‘พระ​ยาห์​เวห์​เจ้า​ข้า ขอ​ตรัส​เถิด เพราะ​ผู้​รับ​ใช้​ของ​พระ​องค์​คอย​ฟัง​อยู่’ ” ซา​มู​เอล​จึง​กลับ​ไป​นอน​ใน​ที่​ของ​เขา และ​พระ​ยาห์​เวห์​เสด็จ​มา​ทรง​ยืน​อยู่ ทรง​เรียก​อย่าง​ครั้ง​ก่อนๆ ว่า “ซา​มู​เอล ซา​มู​เอล​เอ๋ย” และ​ซา​มู​เอล​ทูล​ตอบ​ว่า “ขอ​ตรัส​เถิด เพราะ​ผู้​รับ​ใช้​ของ​พระ​องค์​คอย​ฟัง​อยู่”

                วันนี้เรามีเรื่องราวเกี่ยวกับการที่พระเจ้าทรงเรียกผู้เผยพระวจนะซามูเอล เรื่องนี้เริ่มต้นไม่ค่อยดีนัก พระเจ้าทรงเรียกซามูเอลถึงสี่ครั้งก่อนที่เด็กชายคนนั้นจะเข้าใจว่าใครกำลังเรียกเขาอยู่และเขาควรอยู่ในจุดที่เขาอยู่และให้ความสนใจกับเสียงเรียกนั้น

                เราก็เป็นแบบนั้นเหมือนกันใช่ไหม ในฐานะคริสเตียน เราวางใจให้พระเจ้าชี้นำและแสดงให้เราเห็นว่าพระองค์ทรงต้องการให้เราทำสิ่งใด กระนั้นเราก็กังวลเกี่ยวกับการเดินผิดทาง การไม่ได้ยินเสียงพระเจ้าเมื่อพระองค์ทรงเรียกเรา หรือการเข้าใจเสียงเรียกนั้นผิด และสิ่งนั้นทำให้เราเกิดความอายและความกลัว 

                แต่ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นเช่นนั้น ดูสิว่าพระเจ้าทรงอดกลั้นกับซามูเอลมากแค่ไหน พระองค์รู้ดีว่าซามูเอลเป็นเด็กและไม่เคยได้ยินเสียงของพระเจ้ามาก่อน พระองค์ทรงอนุญาตให้ซามูเอลวิ่งไปหาพ่อบุญธรรมของท่านถึงสามครั้ง บางทีอาจเป็นเพราะว่าการให้เอลีเข้ามามีส่วนร่วมและบอกท่านถึงสิ่งที่ควรทำน่าจะทำให้ซามูเอลรู้สึกกลัวน้อยลง 

                พระเจ้าทรงพระเมตตาและทรงกรุณาต่อเราด้วยเช่นกัน พระองค์ทรงรู้ว่าในเรื่องฝ่ายวิญญาณเรายังเป็นเด็กอยู่และทำสิ่งที่ผิดพลาด  พระองค์ทรงคาดหวังเช่นนั้น และพระองค์ทรงโน้มตัวลงมาสู่ความอ่อนแอของเราอย่างอดทน ด้วยความรัก และไม่เคยประหลาดพระทัย จนกว่าเราจะเข้าใจ 

                พระองค์ทรงทำมากกว่านั้น พระองค์ทรงต่อสู้เพื่อเราผู้เป็นบุตรที่หลงหายของมวลมนุษย์เพื่อว่าเราจะกลายเป็นบุตรของพระองค์และมีชีวิตอยู่กับพระองค์ชั่วนิรันดร์ โดยการสิ้นพระชนม์และการคืนพระชนม์ของพระองค์ พระเจ้าทรงทำในสิ่งที่เราไม่สามารถทำได้ นั่นคือ ทรงทำลายอำนาจของความตายและความชั่ว พระองค์ทรงนำเรากลับบ้านไม่ว่าจะใช้เวลานานแค่ไหนกว่าที่เราจะได้ยินเสียงเรียกของพระองค์

อธิษฐาน:  พระบิดาแห่งฟ้าสวรรค์ โปรดสอนข้าพระองค์ทั้งหลายให้ได้ยินเมื่อพระองค์ทรงเรียก อธิษฐานในพระนามพระเยซูคริสต์เจ้า อาเมน

คำถามเพื่อการใคร่ครวญ:

  1. เมื่อตอนที่คุณเป็นเด็ก คุณเคยเข้าใจผิดคิดว่าคนบางคนเป็นพ่อหรือเป็นแม่ของคุณบ้างหรือไม่
  2. การให้คำแนะนำกับเด็กเล็กๆ ทำให้คุณรู้สึกอย่างไร  คุณคิดว่าสิ่งนี้เทียบกับการที่พระเจ้าตรัสกับคุณอย่างไร
  3. เมื่อคุณมองกลับไปดูชีวิตของคุณเอง คุณเห็นพระเจ้าทรงชี้นำคุณในจุดไหนบ้าง แม้ในตอนนั้นคุณอาจไม่รู้ก็ตาม

© : Lutheran Hour Ministries

Updated: January 11, 2021 — 4:48 am
Journey into Light Thailand © 2016 Frontier Theme
ปิดโหมดสีเทา