ประจำวันที่ 8 ตุลาคม 2017 “ความไม่คืบหน้าของนักเดินทาง”

พระเจ้าตรัสว่า เพราะเรารู้แผนงานที่เรามีไว้สำหรับเจ้า เป็นแผนงานเพื่อสวัสดิภาพ ไม่ใช่เพื่อทุกขภาพ เพื่อจะให้อนาคตและความหวังใจแก่เจ้า  เยเรมีย์ 29:11

กลุ่มนักวิ่งทั้งหมดที่ส่งเสียงอึงคนึงกำลังเข้าแถวเพื่อร่วมการแข่งขันวิ่งมาราธอนของเลไฮ วอลเลย์ ในเมืองแอลเล็นทาวน์  รัฐเพนซิลวาเนีย

หลายคนในหมู่นักวิ่งเข้าร่วมรายการนี้เพราะจะเป็นโอกาสให้เขาได้รับเชิญเข้าร่วมในการแข่งขันบอสตันมาราธอนอันทรงเกียรติ ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 11 กันยายน

เป็นที่เข้าใจได้ว่าใครก็ตามที่มีแรงบันดาลใจและเฝ้ารอคอยด้วยการอุทิศตนให้กับการฝึกฝนร่างกายทั้งการรับประทานอาหารและออกกำลังกายต่างต้องการทำให้ได้ดีที่สุด

ในวันแข่งขัน อากาศเป็นใจและทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นอย่างราบรื่น

ใช่แล้ว การเริ่มต้นเป็นไปอย่างราบรื่น แต่ไม่ได้คงความราบรื่นตลอดไป

ณ จุดหนึ่งประมาณกิโลเมตรที่ 11 ของเส้นทางวิ่ง  นักวิ่งประสบกับความลำบากค่อนข้างมาก   ความก้าวหน้าของเขาต้องหยุดชะงักลงโดยขบวนรถไฟขนส่งสินค้าที่แล่นช้ามากในเรื่องความเร็วและสภาพที่เห็นเป็นจริง

ถึงแม้ว่าการรถไฟนอร์โฟล์ค เซ้าเธิร์นจะสัญญาว่าไม่ให้มีรถไฟผ่านเส้นทางมาราธอนในช่วงเวลา 7.00 – 9.00 น. แต่มีใครบางคนอนุญาตให้รถไฟแล่นผ่านได้   นักวิ่งที่ร้อนใจต้องวิ่งอยู่กับที่ระหว่างที่รอนาทีแรกที่รถไฟผ่าน  จากนั้นก็นาทีที่สอง และนาทีที่สาม สี่ และห้า

คุณจำได้หรือไม่ว่าผมพูดว่านักวิ่งบางคนวิ่งตรงไปที่รถไฟจริงๆ   นั่นเป็นคำพูดที่ถูกต้อง   นักวิ่งมาราธอนบางคนกระโดดขึ้นบนตู้สินค้าที่เปิดอยู่ด้านหนึ่งและทะลุไปออกอีกด้านหนึ่ง

ส่วนคนที่ไม่กล้า (หรือบ้าบิ่น) ต้องรอประมาณ 10 นาทีเพื่อให้รถไฟแล่นผ่านไป   สำหรับบางคนการรอคอยนั้นหมายถึงการดับแรงบันดาลใจในการไปร่วมบอสตันมาราธอนของเขาเลยทีเดียว

ผมสามารถจินตนาการได้ถึงความคับข้องใจและผิดหวังของเขา

คุณรู้ว่าตลอดหลายปีที่ผ่านมาผมเห็นสิ่งทำนองนี้เกิดขึ้นกับสมาชิกคริสตจักร   รูปกายภายนอกของเขาดูดีและเป็นสมาชิกคริสตจักรที่เข้มแข็ง  ทุกอย่างเป็นไปด้วยดีสำหรับเขาจนกระทั่งบางอย่างที่ไม่คาดคิดผ่านเข้ามาในเส้นทางของเขาและทำให้เขาต้องหยุดชะงักชั่วคราว

“รถไฟ” ที่หยุดเขาอาจเป็นความตาย  ความเจ็บป่วย และความผิดหวังในตัวบุคคลอื่น  เป็นความเศร้าใจซึ่งเขย่าโลกฝ่ายวิญญาณของเขา  แทนที่จะวิ่งแข่งขันตามที่พระเจ้าทรงให้เขาทำ เขากลับเพิ่มความขมขื่นใจต่อพระเจ้าและล้มเลิกความฝันแห่งแผ่นดินสวรรค์ของตนไป

ช่างน่าเศร้า  นั่นไม่ใช่สิ่งที่พระเจ้าทรงต้องการให้เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

ผู้ที่ถือว่าพระเยซูทรงเป็นพระผู้ช่วยให้รอดของเขาสามารถมั่นใจได้ว่าไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับเขา พระเจ้ายังคงเป็นผู้ที่ทรงควบคุมอยู่ อิสยาห์แบ่งปันความปรารถนาของพระเจ้าตามที่ท่านได้รับการดลใจว่า “อย่ากลัวเลย เพราะเราอยู่กับเจ้า อย่าขยาด เพราะเราเป็นพระเจ้าของเจ้า เราจะหนุนกำลังเจ้า เออ เราจะช่วยเจ้า เออ เราจะชูเจ้าด้วยมือขวาอันมีชัยของเรา”  (อิสยาห์ 41:10)

อธิษฐาน:  ข้าแต่องค์พระผู้เป็นเจ้าที่รัก ความลำบากและการทดลองต้องเข้ามาหาเราแน่นอน  ในช่วงเวลานั้นขอให้เราหันหน้าหาพระองค์ผู้ทรงช่วยเราในรอดและสำเร็จ  อธิษฐานทูลขอในพระนามพระเยซู  อาเมน

ลิขสิทธิ์: Lutheran Hour Ministries

Comments

comments

Updated: October 7, 2017 — 5:00 am
Journey into Light Thailand © 2016 Frontier Theme
ปิดโหมดสีเทา