ประจำวันที่ 9 ตุลาคม 2017 “สันติสุขในท่ามกลางพายุ”

พระเจ้าทรงเป็นที่ลี้ภัยและเป็นกำลังของข้าพระองค์ทั้งหลาย เป็นความช่วยเหลือที่พร้อมอยู่ในยามยากลำบาก  ฉะนั้นเราจะไม่กลัว แม้ว่าแผ่นดินโลกจะเปลี่ยนแปลงไป แม้ว่าภูเขาทั้งหลายจะโคลงเคลงลงสู่สะดือทะเล  แม้ว่าน้ำทะเลคึกคะนอง และฟองฟู แม้ว่าภูเขาสั่นสะเทือนเพราะทะเลอลวนนั้น สดุดี 46:1-3

เมื่อไม่กี่วันก่อนพายุไซโคลนที่มีความรุนแรงกว่าปกติมุ่งสู่เมืองมอนเตวิดีโออันสงบสุข ของประเทศอุรุกวัย

ก่อนหน้าที่พายุมาถึง กรมอุตุนิยมฯ ของประเทศเริ่มออกข่าวเตือนและประกาศให้ “เฝ้าระวังพิเศษ”  การพยากรณ์ของเขาทำให้เรามีความกังวลสูงเมื่อเราเริ่มรอคอยบางสิ่งบางอย่างที่เลวร้ายซึ่งกำลังจะมาถึง

เมื่อพายุกำลังมา ผู้คนใช้มาตรการที่ทำได้ เขาขนย้ายที่ทำงานและโรงเรียน แล้วก็จัดการความปลอดภัยของบ้านเรือนตน เขาทำเช่นนี้เพื่อว่าจะได้คุ้นเคยกับสถานที่ซึ่งจะต้องจัดการกับลมที่มีความเร็วสูงตามการพยากรณ์ว่าจะพัดผ่านเมืองนี้

ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน คุณก็จะมีโอกาสพบว่าตนเองกำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่น่ากลัว ไม่ว่าจะเป็นภัยธรรมชาติ ความเจ็บป่วย ความไม่มั่นคงทางเศรษฐกิจ ความลำบากส่วนตัวและครอบครัวที่ทำให้เราตกอยู่ในฐานะคับขันและน่าตกใจ เป็นภาวะที่ความสามารถของเราในการแก้ปัญหามีความจำกัดอย่างรุนแรง

น่าแปลกที่คริสเตียนจำนวนมากหันหน้าหาพระเจ้าเพื่อขอความช่วยเหลือเฉพาะเมื่อกำลังและทรัพยากรของตนร่อยหลอเท่านั้น ทุกคนมักปรึกษาพระเจ้าเป็นคนสุดท้าย แต่จะดีกว่ามากสำหรับพี่น้องชายหญิงที่ได้รับการไถ่ของพระผู้ช่วยให้รอดในการมองหาพระเจ้าเพื่อความช่วยเหลือตั้งแต่ระยะแรกของความท้าทาย

นั่นคือสิ่งที่เราได้รับการหนุนใจให้ทำในสดุดี 46 พระองค์ทรงสำแดงพระองค์เองต่อประชากรของพระองค์ในฐานะ “กำลังและที่ลี้ภัย” พระธรรมตอนนี้กล่าวว่า “พระเจ้าทรงเป็นที่ลี้ภัยและเป็นกำลังของข้าพระองค์ทั้งหลาย เป็นความช่วยเหลือที่พร้อมอยู่ในยามยากลำบาก ฉะนั้นเราจะไม่กลัว ไม่ว่าแผ่นดินโลกจะเปลี่ยนแปลงไป แม้ว่าภูเขาทั้งหลายจะโคลงเคลงลงสู่สะดือทะเล แม้ว่าน้ำทะเลคึกคะนองและฟองฟู แม้ว่าภูเขาสั่นสะเทือนเพราะทะเลอลวนนั้น”

พระธรรมสดุดีนี้เป็นคำประกาศที่สวยงามของประชากรของพระเจ้า ผู้มีความมั่นใจว่าเขาสามารถวางใจพระองค์ในการทรงนำและทิศทางที่จะไป เพราะสิ่งที่พระผู้ช่วยให้รอดทรงกระทำเพื่อเราบนกางเขนและอุโมงค์ว่างเปล่า เราสามารถแสดงความไว้วางใจและยินยอมโดยสิ้นเชิงต่อพระหัตถ์อันอ่อนโยนของพระองค์

ใช่แล้ว พระหัตถ์ของพระเจ้าอยู่ที่นั่นเพื่อคอยช่วยเรา และเป็นความเข้มแข็งของเราในยามยากลำบาก

และคงเป็นช่วงเวลาที่ทุกข์ยากสาหัสขณะที่ผู้เขียนสดุดีกำลังพูดถึงนี้

สดุดีทำให้เราคิดถึงภัยพิบัติที่รุนแรงที่สุดเพื่อยืนยันถึงความเข้มแข็งในการเข้าแทรกแซงอย่างมีชัยของพระเจ้าตรีเอกานุภาพ แน่นอนว่าเรามีความมั่นใจเต็มที่ว่าพระเจ้าทรงอยู่กับเรา เราจะไม่ล้มลง

เราสามารถมั่นใจได้ว่าพระเยซูทรงสามารถห้ามพายุในชีวิตของเรา เช่นเดียวกับที่พระองค์ทรงห้ามพายุที่ทำให้สาวกของพระองค์หวาดกลัวในทะเลกาลิลี

อธิษฐาน: พระบิดาเจ้าผู้ทรงปกป้องเรา เรามาอยู่ต่อหน้าพระองค์ด้วยความมั่นใจและเชื่อมั่นอย่างที่สุด เรารู้ว่าในความกลัวทั้งสิ้นที่มาจากพายุและลมของโลกนี้ เราสามารถอยู่ได้อย่างสงบ ด้วยเหตุนี้ในวันนี้และทุกๆ วัน เราวางตัวของเราไว้ในพระหัตถ์ของพระองค์และประกาศว่า “องค์พระผู้เป็นเจ้าผู้ยิ่งใหญ่สูงสุดทรงอยู่กับเรา”  เราอธิษฐานในพระนามของพระผู้ช่วยให้รอด อาเมน

ลิขสิทธิ์: Lutheran Hour Ministries

Comments

comments

Updated: October 9, 2017 — 3:22 am
Journey into Light Thailand © 2016 Frontier Theme
ปิดโหมดสีเทา