ประจำวันที่ 12 ตุลาคม 2017 “ความงามที่แท้จริง”

แต่พระเจ้าตรัสกับซามูเอลว่า “อย่ามองดูที่รูปร่างภายนอกหรือที่ความสูงแห่งร่างกายของเขา ด้วยเราไม่ยอมรับเขา เพราะพระเจ้าทอดพระเนตรไม่เหมือนกับที่มนุษย์ดู มนุษย์ดูที่รูปร่างภายนอกแต่พระเจ้าทอดพระเนตรจิตใจ” 1 ซามูเอล 16:7

ในสายตาของผู้เป็นแม่ส่วนใหญ่เห็นว่าลูกที่เพิ่งคลอดของเขาสวยงาม

นั่นไม่ใช่กรณีของโรเบิร์ต ฮอจ เมื่อเขาเกิดเขาดูน่าเกลียด ก่อนที่คุณจะรู้สึกแย่และเขียนบอกผมว่าทารกทุกคนสวยงาม ผมอยากให้คุณรู้จักคำว่า “น่าเกลียด” ที่นำมาจากคำบรรยายด้วยตนเองของฮอจและประวัติส่วนตัวของเขา

ฮอจดูน่าเกลียด

เขาเกิดมาพร้อมกับเนื้องอกก้อนใหญ่ที่หน้าผากซึ่งทำให้ตาสองข้างเคลื่อนออกไปด้านข้าง ขาทั้งสองข้างก็ลีบ

เมื่อได้ยินสามีบรรยายลักษณะร่างกายของโรเบิร์ตทำให้แม่ของเขาซึ่งเคยคลอดลูกที่ปกติมาแล้วสี่คนปฏิเสธที่จะดูเขา เมื่อถึงเวลาที่เธอต้องนำลูกกลับบ้าน เธอตัดสินใจปล่อยให้ลูกอยู่ที่โรงพยาบาลต่อไป

ในบันทึกประจำวันเธอเขียนว่า “ฉันหวังว่าเขาจะไปจากฉันหรือตายหรืออะไรบางอย่าง”

แต่ฮอจไม่ไปไหนและไม่ตาย และบางอย่างที่เกิดขึ้นกับเขาคือ แม่เริ่มไปเยี่ยมเขาที่โรงพยาบาล เมื่อทั้งสองผูกพันกัน แม่จึงถามลูกๆ ว่าเขาต้องการให้ทำอย่างไรกับน้องที่อยู่โรงพยาบาล ทุกคนเห็นด้วยว่าให้นำน้องกลับมาอยู่ที่บ้าน แล้วฮอจก็ได้กลับบ้าน

ฮอจผ่านการผ่าตัดหลายครั้งเพื่อกำจัดเนื้องอกออกไปและจัดรูปหน้าใหม่

เหล่านั้นคือสิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายของฮอจและเป็นการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ภายนอกของเขา แล้วภายในของเขาล่ะ ในส่วนที่เป็นความคิด จิตใจและจิตวิญญาณจะเป็นอย่างไร  คุณควรรู้ว่าสิ่งที่อยู่ภายในเหล่านั้นเป็นปกติและไม่เคยน่าเกลียด ในประวัติส่วนตัวของฮอจ เขาบรรยายว่าเขาเข้าใจปฏิกริยาของแม่และการสอนคนอื่นๆ ถึงวิธีการจัดการกับการปฏิเสธและความหลากหลาย

เขาบอกว่าชีวิตของเขาเป็นชีวิตหนึ่งที่ “มีเรื่องน่าเศร้าเกิดขึ้นแต่ในที่สุดก็มีความสุข”

ผมอธิษฐานขอให้ชีวิตของเราก็สามารถพูดได้เช่นนี้เหมือนกัน เห็นหรือไม่ว่าเราต่างมีอะไรที่เหมือนๆ กับฮอจ

ผมพูดว่าเพราะว่าคุณและผมเกิดมามีความน่าเกลียด ต่อพระเจ้าแล้วรูปลักษณ์ของจิตวิญญาณของเราไม่สวยงามเพราะถูกบาปทำลาย และคงเป็นที่เข้าใจได้อย่างดีสำหรับพระเจ้าผู้ทรงสมบูรณ์แบบถ้าจะทรงหันหลังให้กับบุตรที่ไม่มีความสมบูรณ์ของพระองค์

แต่พระเจ้าพระองค์นั้นไม่ทรงทำเช่นนั้น

ทั้งๆ ที่เรามีบาป พระองค์ก็ยังทรงปรารถนาจะนำเราไปหลบภัยในบ้านแห่งสวรรค์ โดยการทรงส่งพระบุตรของพระองค์มายังโลกนี้ นี่คือพระผู้ช่วยให้รอด แพทย์ผู้ยิ่งใหญ่สำหรับจิตวิญญาณที่เจ็บป่วย ผู้ทรงทำทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อยกโทษและรักษาเรา

อธิษฐาน: ข้าแต่องค์พระผู้เป็นเจ้าที่รัก ขอขอบพระคุณพระองค์ที่ความรักอันงดงามของพระองค์ได้บดบังความน่าเกลียดของจิตวิญญาณที่มีความบาป ขอขอบพระคุณที่ทรงส่งพระบุตรของพระองค์ลงมาช่วยเราให้รอด อธิษฐานในพระนามพระเยซู อาเมน

ลิขสิทธิ์: Lutheran Hour Ministries

 

Comments

comments

Updated: October 12, 2017 — 2:51 am
Journey into Light Thailand © 2016 Frontier Theme
ปิดโหมดสีเทา