ประจำวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2018 “เป็นที่จดจำ เป็นที่รักและที่ต้องการ”

โรม 5:8 – แต่พระเจ้าทรงสำแดงความรักของพระองค์แก่เราทั้งหลาย คือขณะที่เรายังเป็นคนบาปอยู่นั้น พระคริสต์ได้ทรงสิ้นพระชนม์เพื่อเรา

ไม่เป็นที่จดจำ ไม่เป็นที่รัก และไม่เป็นที่ต้องการ

นั่นอาจจะเป็นคำบรรยายอย่างดีของลอเรนซ์  คีส์

คงไม่เป็นอย่างนั้นเสมอไป ครั้งหนึ่งลุงแซม (ประเทศอเมริกา) ต้องการคีส์ ประมาณ 20 เดือน (1956-1957) ให้เขารับใช้ประเทศในฐานะพลทหาร   แต่นั่นนานมาแล้ว

16 พฤศจิกายน ด้วยวัย 78 ปี ลอเรนซ์  คีส์ หัวใจหยุดเขาทำงานและเสียชีวิตที่โรงพยาบาลคริสตัส เซ็นต์ วินเซ็นต์ ในเมืองซานตาเฟ รัฐนิวเม็กซิโก  ผมคงอยากบอกคุณว่ามีครอบครัวที่น่ารักครอบครัวหนึ่งอยู่ข้างเขาในช่วงสุดท้ายของชีวิตเขา แต่เขาไม่มีครอบครัวนอกจากญาติห่างๆ ซึ่งไม่เคยได้ยินข่าวกันเลย   ถ้าเป็นจริง ผมคงดีใจที่จะบอกคุณถึงวันสุดท้ายของเขาที่ใช้ไปกับการร่ำลาอันไม่สิ้นสุดของเพื่อนเก่าและเพื่อนสนิท  แต่น่าเศร้าที่ไม่มีใครรอพบลอเรนซ์ คีส์เลย

หลังจากลอเรนซ์  คีส์เสียชีวิตร่างของเขาถูกนำไปห้องเก็บศพของโรงพยาบาลเพื่อรอญาติมาติดต่อรับเขา ในวันแรกไม่มีใครมาติดต่อ ในสัปดาห์แรกไม่มีใครมา และตลอดเดือนก็ยังไม่มีใครมา แม้ครั้งหนึ่งเขาเคยเป็นพลทหาร  ลอเรนซ์ คีส์ยังคงอยู่ในห้องเก็บศพโดยไม่เป็นที่จดจำ ไม่เป็นที่รัก และไม่ต้องการ

เกือบจะ

มีบางคนที่จำคีส์ได้คือ บริษัทครอบครัวริเวียร่าจัดงานศพ  (Rivera Family Funeral Home) เข้ามาเกี่ยวข้อง

ในกรณีนี้ เข้ามาเกี่ยวข้องหมายถึง

  1. เขามารับศพ
  2. และเขาก็บริจาค 6,000 เหรียญสหรัฐ เพื่อให้ลอเรนซ์ คีส์อาจได้รับการจัดพิธีศพอย่างเต็มยศของทหารและฝังศพที่สุสานแห่งชาติซานตาเฟ
  3. เขาส่งบัตรเชิญงานศพถึงผู้ยิงปืนสดุดี ตำรวจ และกลุ่มสนับสนุนเหล่าทหารผ่านศึก ขอร้องเขาให้มาร่วมพิธีไว้อาลัยคีส์

การตอบรับคำเชิญเป็นไปในทางบวกแม้แต่นายพลท่านหนึ่งแห่งกองทหารป้องกันแห่งชาติก็สัญญาว่าจะมาร่วมงาน  สิ่งที่เกิดขึ้นเพราะว่าความห่วงใยโดยส่วนตัว ในวาระสุดท้ายของ ลอเรนซ์  คีส์จะไม่มีคำว่าไม่เป็นที่จดจำ ไม่เป็นที่รัก และไม่เป็นที่ต้องการอีกต่อไป

ผมหวังว่าคุณจะจำเรื่องของลอเรนซ์  คีส์ เพราะว่านั่นอาจจะเป็นเรื่องราวของคุณก็ได้

คุณเห็นหรือไม่ว่าเพราะบาปมากมายของคุณถึงเวลาที่คุณอาจจะไม่เป็นที่จดจำ ไม่เป็นรัก และไม่เป็นที่ต้องการ  กรณีนี้อาจเกิดขึ้นกับเราถ้าพระเจ้าตรีเอกานุภาพไม่ใช่พระเจ้าผู้ทรงพระคุณและพระเมตตา

คุณเห็นไหมว่า ทั้งๆ ที่เป็นบาปของเรา พระเจ้าก็ยังทรงรักเราอย่างต่อเนื่อง  แทนที่จะทรงมองเราถูกลืมทิ้งในบึงไฟนรกนิรันดร์ พระองค์กลับส่งพระบุตรมาในโลกนี้เพื่อช่วยชีวิตเราให้รอด  ตั้งแต่ทรงกำเนิดจนถึงความมรณาพระเยซูทรงสำแดงต่อเราว่าเราเป็นที่จดจำ  เป็นที่รัก และเป็นที่ต้องการ

ชีวิตและความตายของพระผู้ไถ่ที่นำไปสู่การคืนพระชนม์อย่างอัศจรรย์ของพระองค์บอกเราว่าเป็นอย่างนั้น

อธิษฐาน:  ข้าแต่องค์พระผู้เป็นเจ้าที่รัก    เราไม่สามารถจินตนาการถึงความลึกของความรักของพระองค์ที่ทรงยื่นมาสู่เราขณะที่เราเป็นคนบาปได้  ขอให้ข้าพระองค์ขอขอบพระคุณสำหรับการพลีพระชนม์ของพระผู้ช่วยให้รอดและทรงนำชีวิตของเราให้สำแดงว่าเราไม่ลืมพระองค์ อธิษฐานในพระนามพระเยซู อาเมน

ลิขสิทธิ์: Lutheran Hour Ministries

 

Comments

comments

Updated: February 4, 2018 — 5:25 am
Journey into Light Thailand © 2016 Frontier Theme
ปิดโหมดสีเทา