ประจำวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2018 “ทิศทางที่เปลี่ยนแปลง”

สุภาษิต 4:14-15 อย่าเข้าไปในวิถีของคนชั่วร้าย และอย่าเดินในทางของคนอธรรม จงหลีกเสีย อย่าเดินบนนั้น  เลี้ยวออกไปเสีย และจงผ่านไป

ผมรู้จักพันธกิจสื่อลูเธอรั่นประเทศอูกันดา (LMM-U) ผ่านทางการประกาศกับเยาวชนและการศึกษาพระคัมภีร์ทางไปรษณีย์ เรื่องราวของผมเริ่มขึ้นในค่ำวันหนึ่งหลังจากเลิกเรียน

คณะกรรมการด้านวินัยของโรงเรียนเรียกนักเรียนทั้งหมดให้มารวมกันที่บริเวณหน้าห้องธุรการ ผมบอกคุณได้เลยว่านี่เป็นความไม่สะดวก เพราะนี่เป็นเพียงเวลาเดียวเท่านั้นที่เราสามารถพบปะกับเพื่อนร่วมชั้นของเรา

หลังจากที่เรามารวมตัวกันแล้วเราก็มีการแนะนำให้รู้จักกับ LMM-U เขาแยกเราออกเป็นกลุ่มๆ และพูดเกี่ยวกับพฤติกรรมของเรา โดยส่วนตัวแล้วผมคิดว่านี่เป็นการเสียเวลา และผมไม่สนใจอะไรเลยในสิ่งที่เขาพูด จนกระทั่งวิทยากรพูด เธอพูดบางอย่างที่ทำให้ผมเกิดความสนใจนั่นคือ การทำตามอย่างเพื่อนๆ

ผมสนใจเพราะว่าผมรู้จักสิ่งชั่วร้ายต่างๆ ด้วยกันกับเพื่อนของผม อย่างเช่น เราจัดปาร์ตี่ที่มีการดื่มเสมอๆ ระหว่างวันหยุดซึ่งเราสามารถดื่ม เต้นรำและปาร์ตี้ได้ทั้งคืน ปาร์ตี้เหล่านี้มักจะฟรีตราบใดที่คนนั้นมากับคู่ (แฟนผู้หญิงหรือผู้ชาย) เสมือนเป็นตั๋วฟรี เราทำอย่างนี้เพื่อให้แน่ใจว่าเราสามารถดึงดูดคนเข้ามาร่วมกลุ่มของเราให้มากที่สุดเท่าเราจะสามารถทำได้

น่าเศร้าที่มีคนจำนวนมากไม่ยอมรับสิ่งเหล่านั้นทั้งหมด เมื่อเมาเราจะทำทุกสิ่งที่ไร้ค่า เราต่อสู้กันและทำทุกอย่างที่คุณนึกได้ว่ากลุ่มวัยรุ่นที่เมาจะทำอะไร คืนหนึ่งในระหว่างปาร์ตี้ผมได้คิดอย่างไตร่ตรองขณะที่เพื่อนซึ่งกำลังเมาแล้วเต้นรำและพูดจาแบบตะโกน

ผมนั่งลงที่มุมห้องและใคร่ครวญว่านี่คือประเภทของชีวิตที่ผมจะดำเนินต่อไปหรือ

ผมคิดทบทวนลึกๆและในที่สุดก็รู้ว่าทุกอย่างที่ผมกำลังทำและทำไปแล้วก็เพราะเพื่อนๆ ก็ทำกัน ณ จุดนี้คำถามในความคิดคือแล้วผมจะกำจัดสิ่งทั้งปวงนี้ออกไปอย่างไร ซึ่งก็ไม่ง่ายเหมือนที่พูดเพราะผมรู้ว่าเพื่อนๆ คงไม่เอาผมและปล่อยให้ผมโดดเดี่ยว

ผมเป็นหนี้พระเจ้าผู้ทรงฤทธานุภาพซึ่งยอมให้ทีม LMM-U ขยายโครงการเข้ามายังโรงเรียนของผมในเวลาที่ผมต้องการเขาอย่างมาก เมื่อวิทยากรยกข้อพระคัมภีร์จากสุภาษิต 4:14 การทรงเรียกของพระองค์ยิ่งชัดเจนต่อผม และผมรู้ว่านี่ถึงเวลาแล้วที่ผมต้องถอยห่างจากสิ่งที่ผมเคยทำกับเพื่อนๆ

ชีวิตใหม่ในองค์พระผู้เป็นเจ้าทำให้ผมเข้มแข็งเมื่อผมตระหนักว่าผมไม่จำเป็นต้องทำในสิ่งที่คนอื่นๆ ทำเพราะนั่นเป็นสิ่งที่ชั่ว

หลังจากที่ผมได้รับการแนะนำให้รู้จักกับพระผู้ช่วยให้รอดการอภัยโทษของพระองค์สำหรับผม การเปลี่ยนแปลงและเดินตามหนทางที่ดีกว่าในชีวิตผมก็ง่ายขึ้น ผมค่อยๆ มีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ ของคริสตจักร ในที่สุดผมก็ชื่นชมยินดีที่พระวิญญาณบริสุทธิ์ทรงช่วยกู้ผม เปลี่ยนแปลงผมและใช้ผม

อธิษฐาน: ข้าแต่พระบิดาแห่งสวรรค์ ขอบพระคุณสำหรับพระคุณและของประทานแห่งพระวิญญาณบริสุทธิ์ของพระองค์ผู้ทรงนำหน้าเราไปในทางที่ถูกต้อง ขอทรงใช้เราให้เป็นภาชนะของพระองค์เพื่อสง่าราศีแห่งพระเกียรติของพระนามพระองค์  อธิษฐานขอในพระนามพระเยซู อาเมน

ลิขสิทธิ์: Lutheran Hour Ministries

 

Comments

comments

Updated: February 5, 2018 — 4:11 am
Journey into Light Thailand © 2016 Frontier Theme
ปิดโหมดสีเทา