ประจำวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2018 “ไม่มีอื่นใดนอกจากพระเยซู”

1 โครินธ์ 2:2-5 เพราะข้าพเจ้าตั้งใจว่าจะไม่แสดงความรู้เรื่องใดๆ ในหมู่พวกท่านเลย เว้นแต่เรื่องพระเยซูคริสต์และการที่พระองค์ทรงถูกตรึงที่กางเขน และเมื่อข้าพเจ้าอยู่กับท่านทั้งหลาย ข้าพเจ้าก็อ่อนกำลัง มีความกลัวและความหวาดหวั่นมาก คำพูดและคำเทศนาของข้าพเจ้าไม่ใช่คำที่เกลี้ยกล่อมด้วยสติปัญญา แต่เป็นคำซึ่งได้แสดงพระวิญญาณและพระเดชานุภาพเพื่อความเชื่อของท่านจะไม่ได้อาศัยสติปัญญาของมนุษย์ แต่อาศัยฤทธิ์เดชของพระเจ้า

ปีหน้า ผมจะฉลองครบรอบ 30 ปีในการทำพันธกิจกับคริสตจักรลูเธอรั่น ใช่แล้ว 30 ปี เวลาช่างผ่านไปเหมือนติดปีก  ผมรู้สึกเหมือนเพิ่งเมื่อวานที่เยเวตและผมไปที่เมืองดัลลัสสำหรับการทรงเรียกครั้งแรกของเรา นั่นผมกำลังเริ่มต้นก้าวย่างเข้าสู่พันธกิจด้วย แต่ยิ่งไปกว่านั้นผมรู้ว่าเป็นสิทธิพิเศษอย่างไรที่ได้รับใช้และนำคนหนุ่มและชรา ร่ำรวยและยากจน ผู้คนจากทั่วอเมริกาและคนที่มาจากวัฒนธรรมต่างๆ ทั่วโลกเมื่อผมเป็นศิษยาภิบาลที่นิวยอร์ค ลอสแองเจลิส ดัลลัส และในแบรนดอน รัฐฟลอริดา และตอนนี้ผมทำงานกับ LHM  ช่างน่าชื่นชมยินดีเมื่อผมให้การฝึกอบรมศิษยาภิบาล 70 คนในพันธกิจบุกเบิกคริสตจักรขณะที่ผมอยู่ที่มหาวิทยาลัยคองคอร์เดีย เออร์ไวน์ ในโครงการทำพันธกิจข้ามวัฒนธรรมที่นั่น  ดังนั้น จึงขอขอบคุณทุกคนที่ผมมีโอกาสได้รับใช้ไม่ว่าจะเป็นสมาชิกคริสตจักร ผู้นำคริสตจักร และศิษยาภิบาลในโครงการบุกเบิกคริสตจักร

แต่นี่คือประเด็นการเฝ้าเดี่ยวแห่งความทรงจำที่โปรดปราน คุณพร้อมแล้วยัง เมื่อมาถึงความขึ้นๆ ลงๆ ของพันธกิจ การบุกเบิกคริสตจักร และการประกาศ ผมก็มาถึงข้อสรุปเบื้องต้นเกี่ยวกับสิ่งที่สำคัญที่สุด สิ่งที่มีความหมาย และสิ่งที่ทำให้เรามีพลังของความเชื่อและการรับใช้ซึ่งไม่ใช่สิ่งอื่นใดนอกจากพระเยซู ขอให้ผมพูดอีกครั้งว่ากุญแจของทั้งหมดคือการรู้ว่าทุกอย่างเกี่ยวข้องกับพระเยซู พระเยซูพระองค์เดียวเท่านั้น คุณก็เห็นว่าพระเยซูคือเนื้อหาของการทรงไถ่และความรอด พระเยซูทรงเป็นถ้อยคำที่ทำให้รอดซึ่งให้การปลดปล่อย รับใช้และพระองค์ทรงเป็นแรงจูงใจให้เราเอาใจใส่ผู้อื่นเช่นเดียวกับที่พระองค์ทรงเอาใจใส่คุณ เปาโลสรุปทุกอย่างเมื่อท่านพูดว่า “ข้าพเจ้าตั้งใจว่าจะไม่แสดงความรู้เรื่องใดๆ ในหมู่พวกท่านเลย เว้นแต่เรื่องพระเยซูคริสต์และการที่พระองค์ทรงถูกตรึงที่กางเขน” (1 โครินธ์ 2:2)

มาถึงตอนนี้คุณอาจพูดว่า “อ้าว อาจารย์ต้องใช้เวลาถึง 30 ปีเชียวหรือถึงจะรู้” เปล่า ผมเชื่อตั้งแต่เริ่มต้นแล้ว แต่ผมต้องพูดว่าผมเติบโตในความรู้เชิงลึกต่อข้อความที่เรียบง่ายเมื่อผมมีความเป็นผู้ใหญ่ ดังนั้น เราหลายคนจึงมีแนวโน้มที่เชื่อเช่นนั้นแน่นอน คือ เราต้องการพระเยซู แต่เราก็ต้องการสิ่งอื่นๆ เพื่อเป็นพระพรอย่างแท้จริง เราพลาดเป้าที่ว่าพระเยซูทรงเป็นกุญแจสู่ทุกอย่างที่เราเป็นและกระทำ เปาโลพูดไว้ในกิจการ 17 ว่า “เรามีชีวิต และไหวตัว และเป็นอยู่ในพระองค์” นี่เป็นพื้นฐาน ถ้าคุณพลาดจากตรงนี้คุณก็พลาดทั้งหมด  ถ้าคุณได้รับข่าวประเสริฐโดยความเชื่อ  ความคิดของคุณจะเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับเรื่องชีวิต ความรัก ความสัมพันธ์ การงาน สันทนาการ ความรอด และชีวิตนิรันดร์!

เมื่อผมกำลังฝึกฝนศิษยาภิบาลในโครงการบุกเบิกคริสตจักร ผมมักพูดว่าเมื่อคุณบุกเบิกคริสตจักรในเมืองก็จะถึงเวลาที่การทำงานมีปัญหาซึ่งคุณรู้ว่า “ทุกสิ่งที่คุณมีคือพระเยซู” และณ เวลานั้นถ้าคุณรู้ว่าพระเยซูคือสิ่งเดียวที่คุณต้องการ คุณก็จะกลายเป็นพลังแห่งพระคุณที่ไม่สามารถหยุดยั้งได้ในเมืองสำหรับผู้ที่คุณรับใช้ คำอธิษฐานสำหรับคุณวันนี้คือในพระคริสต์เท่านั้นที่คุณจะเป็นพลังแห่งพระคุณที่ไม่หยุดยั้งสำหรับผู้อื่นเพราะว่าพระองค์ทรงเป็นทุกอย่างและยิ่งกว่านั้นก็เพื่อตัวคุณเอง

อธิษฐาน: ข้าแต่พระเยซูที่รัก ขออย่าให้เราแบ่งแยกความเชื่อของเราในขณะที่ความวางใจในพระองค์คือสิ่งเดียวในชีวิตของเรา ขอให้เรามองเห็นความปิติยินดี สติปัญญา ความเข้มแข็ง และพลังอำนาจซึ่งพระองค์เท่านั้นที่ทรงนำมาให้เราทั้งหลายตามที่เราเป็นและคิด อธิษฐานในพระนามของพระองค์ อาเมน

ลิขสิทธิ์: Lutheran Hour Ministries

 

Comments

comments

Updated: February 6, 2018 — 2:59 am
Journey into Light Thailand © 2016 Frontier Theme
ปิดโหมดสีเทา