ประจำวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2018 “การเติบโตของความไม่ชัดเจน”

1 ทิโมธี 6:11-12 แต่ท่านผู้เป็นคนของพระเจ้า จงหลีกหนีเสียจากสิ่งเหล่านี้ จงมุ่งมั่นในความชอบธรรม ในทางของพระเจ้า ความเชื่อ ความรัก ความอดทน และความอ่อนสุภาพ จงต่อสู้อย่างเต็มกำลังความเชื่อ จงยึดชีวิตนิรันดร์ไว้ ซึ่งพระเจ้าทรงเรียกให้ท่านรับ ในเมื่อท่านได้รับเชื่ออย่างดีต่อหน้าพยานหลายคน

เมื่อไม่นานมานี้นายอาวิกดอร์ ไลเบอร์แมนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของประเทศอิสราเอลกล่าวสุนทรพจน์ที่สถาบันการศึกษาความมั่นคงแห่งชาติ

เนื้อหาที่เขากล่าวไม่เป็นที่หนุนใจเลย เขากล่าวว่าอิสราเอลจะทำสงครามต่อไปจนกระทั่งเห็นผลที่ชัดเจน ถ้าอิสราเอลต้องการครอบครองพื้นที่ชนวนกาซาจำนวนหนึ่งในสี่หรือมากกว่า ไลเบอร์แมนกล่าวต่อไปอีกว่า “กองทหารจะไม่หยุดรบจนกว่าฝ่ายตรงข้ามจะยกธงขาว”

ผมไม่ชอบฟังรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของประเทศใดพูดจาทำนองนั้น

ข้อดีเพียงประการเดียวในสิ่งที่ไลเบอร์แมนพูดถึงคือเขาเข้าใจธรรมชาติของสงครามและเชื่อในเป้าหมายสูงสุดของความขัดแย้งที่ต้องจบสิ้นและการมีชัยเหนือศัตรู

นั่นเป็นสิ่งที่ผมกลัวคือแนวคิดซึ่งหายไปจากผู้เชื่อจำนวนมากของศตวรรษที่ 21

จะเห็นได้ว่าเมื่อมาถึงเรื่องการต่อสู้กับบาป ผู้คนมักไม่ต้องการมีชัยอย่างใสสะอาดและเด็ดขาด เขาชอบที่จะใช้ชีวิตอย่างสงบอยู่กับมารที่วนเวียนอยู่

ผมเสนอให้ดูหลักฐานของนักเทศน์คริสเตียนจำนวนมากเป็นข้อพิสูจน์ข้อความนั้น ผมจำได้ว่าครั้งหนึ่งเมื่อไม่กี่ปีมานี้ที่เกือบทุกคริสตจักรมีความชัดเจนในการประณามบาป  ถ้าพระคัมภีร์กล่าวว่าบางอย่างผิดการกระทำนั้นก็ผิด จบ

แต่เดี๋ยวนี้ถ้าฟังกันให้ดีๆ คุณจะพบว่าความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่างดำและขาวกลายเป็นสีเทาๆ  ในขณะเดียวกันปริมาณของสีเทา (ความไม่ชัดเจน) ในชีวิตของผู้คนก็เพิ่มมากขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง

คุณอยากได้ตัวอย่างที่ชัดๆ หรือไม่  ง่ายมาก เมื่อผมเริ่มทำพันธกิจเกือบ 50 ปีมาแล้ว ผมรู้จักศิษยาภิบาลอาวุโสบางท่านที่เน้นว่าไม่มีการหย่าร้างไม่ว่าในครอบครัวใดในคริสตจักรต่างๆ ที่เขารับใช้

ยากที่จะพบศิษยาภิบาลที่สามารถพูดอย่างนั้นได้ในทุกวันนี้

เราสามารถยกตัวอย่างอื่นๆ ได้อีกมากมาย เช่นเกี่ยวกับภาพยนตร์ เมื่อไม่กี่ปีก่อนมีภาพยนตร์ที่ประณามการผิดศีลธรรมและประชากรของพระเจ้าปฏิเสธที่จะชมแต่ปัจจุบันกลายเป็นภาพยนตร์ประเภทที่ไม่มีใครอยากพลาดชมรวมทั้งคริสเตียนด้วย

หนทางของการประนีประนอมกับสิ่งที่ไม่ถูกต้องไม่ใช่ทางที่พระเจ้าทรงมีให้คนของพระองค์เดินไป

เป็นการดีกว่าสำหรับเราที่จะติดตามพระผู้ช่วยให้รอดผู้ทรงหลีกเลี่ยงการทดลอง ทรงยืนหยัดต่อสู้มารร้าย และทรงทำทุกอย่างที่จะเป็นเพื่อ “ทรงเรียกท่านทั้งหลายให้ออกมาจากความมืด เข้าไปสู่ความสว่างอันมหัศจรรย์ของพระองค์” (ดู 1 เปโตร 2:9)

อธิษฐาน: ข้าแต่องค์พระผู้เป็นเจ้าที่รักขอทรงช่วยให้ข้าพระองค์รู้ว่าเป็นมารและหลีกเลี่ยงมัน ขอทรงช่วยข้าพระองค์ให้สามารถหลบเลี่ยงการประนีประนอมที่อาจทำให้ข้าพระองค์และคนอื่นๆ เป็นอันตราย ซึ่งอาจจะทำให้การขอบพระคุณของชีวิตข้าพระองค์ที่มีต่อพระผู้ช่วยให้รอดขาดความชัดเจนไป อธิษฐานในพระนามพระเยซู อาเมน

ลิขสิทธิ์: Lutheran Hour Ministries

Comments

comments

Updated: February 7, 2018 — 2:51 am
Journey into Light Thailand © 2016 Frontier Theme
ปิดโหมดสีเทา