ธรรมชีวิตประจำวันที่ 4 เมษายน 2021 “กลัวอะไร”

ข้อพระคัมภีร์:  เมื่อ​วัน​สะบา​โต​ผ่าน​พ้น​ไป​แล้ว มารีย์​ชาว​มัก​ดา​ลา มารีย์​มาร​ดา​ของ​ยากอบ​พร้อม​กับ​นาง​สะ​โล​เม… พวก​นาง​ก็​มา​ที่​อุโมงค์… เมื่อ​พวก​นาง​เข้า​ไป​ใน​อุโมงค์ ก็​เห็น​ชาย​หนุ่ม​คน​หนึ่ง​ใส่​เสื้อ​คลุม​ยาว​สีขาว​นั่ง​อยู่​ทาง​ขวา​มือ พวก​นาง​ก็​ตก​ตะลึง ชาย​หนุ่ม​คน​นั้น​บอก​พวก​นาง​ว่า “อย่า​มัว​ตะลึง​อยู่​เลย พวก​ท่าน​มา​หา​พระ​เยซู​ชาว​นา​ซา​เร็ธ​ผู้​ทรง​ถูก​ตรึง​ที่​กาง​เขน​ซิ​นะ พระ​องค์​ทรง​เป็น​ขึ้น​มา​แล้ว พระ​องค์​ไม่​ได้​อยู่​ที่​นี่ จง​ดู​ที่​ที่​วาง​พระ​ศพ​ของ​พระ​องค์​เถิด… หญิง​เหล่า​นั้น​จึง​ออก​จาก​อุโมงค์​แล้ว​รีบ​หนี​ไป เพราะ​พิศวง​งง​งวย​และ​ตก​ใจ​จน​ตัว​สั่น พวก​นาง​ไม่​ได้​พูด​กับ​ใคร​เพราะ​กลัว (มาระโก 16:1ก, 2ข, 5-6, 8)

นี่คือตอนจบทั้งหมดของมาระโก หมายความว่านี่คือเนื้อหาทั้งหมดที่เราแน่ใจ (ส่วนที่เหลือเป็นเนื้อหาที่คนอื่นเพิ่มเติมเข้ามาในช่วงหลายปี แต่เราไม่แน่ใจว่าเนื้อหาเหล่านั้นเป็นของดั้งเดิมหรือไม่ ถ้าคุณศึกษาพระคัมภีร์หรือค้นดูในเชิงอรรถ คุณจะรู้ว่าข้าพเจ้าหมายถึงอะไร)

และดูสิ ช่างเป็นการจบที่แปลกประหลาดมากทีเดียว “พวกนางไม่ได้พูดกับใครเพราะกลัว” กลัวอะไร ทำไมไม่ดีใจเหลือล้น ทำไมไม่ประหลาดใจ ทำไมไม่สุขใจ ทำไมไม่ปลื้มปีติยินดี… คนเหล่านั้นกลัว

ผู้หญิงเหล่านี้ไม่ใช่คนขลาดกลัว คนเหล่านี้มีความกล้าพอที่จะออกมาจากห้องที่ปลอดภัยของเขาและเดินทางไปยังอุโมงค์เพื่อดูแลพระศพ เขารู้ว่าเสี่ยงต่อการถูกจับกุมหรือการถูกปองร้าย เขากล้าเผชิญหน้ากับความกลัวเหล่านั้น แต่การเป็นขึ้นมาของพระเยซูทำให้เขาถึงขีดสุดของความกลัว

เพราะอะไร อาจเป็นเพราะว่าตลอดเวลาหลายพันปีที่ผ่านมา เผ่าพันธุ์ของมนุษย์เรียนรู้อยู่เพียงเรื่องเดียว นั่นคือ การเกิด การแก่ การเจ็บ และการตาย จบแค่นั้น แม้เป็นเรื่องที่น่ากลัวและน่าเศร้าใจ แต่นั่นเป็นเพียงเรื่องเดียวที่เรารู้จัก ตอนนี้พระเยซูทรงทำให้เรื่องเก่าที่เราคุ้นเคยกลับตาลปัตร พระองค์ทรงพระชนม์อยู่ ทรงออกมาจากอุโมงค์ ทรงเป็นอิสระจากอำนาจของความตาย และจู่ๆ ทุกสิ่งอาจเกิดขึ้นได้ ทุกสิ่ง

แล้วคุณล่ะ ชีวิตของคุณกลับตาลปัตรเมื่อไหร่ อะไรคือหนทางแก้ไขความกลัวแบบนั้น พระเยซูเท่านั้นคือทางแก้ไข พระองค์คือผู้เดียวเท่านั้นที่สามารถรับเอาความกลัวของคนเหล่านั้น (หรือของเรา) และเปลี่ยนความกลัวนั้นเป็นความชื่นชมยินดี พระเยซูทรงเสด็จมาพบคนเหล่านั้นในขณะที่เขากำลังวิ่งกลับไปยังกรุงเยรูซาเล็ม พระองค์ทรงเสด็จมาพบเราด้วยเช่นกัน เพราะพระองค์ทรงรู้จักความต้องการของเรา

อธิษฐาน:  ข้าแต่พระเจ้า ขอให้ข้าพระองค์พึ่งพิงพระองค์ในยามที่ชีวิตของข้าพระองค์กลับตาลปัตร อธิษฐานในพระนามพระเยซูคริสต์เจ้า อาเมน

คำถามเพื่อการใคร่ครวญ:

  • ตอนไหนบ้างที่คุณรู้สึกกลัวกับบางสิ่งบางอย่างที่แปลกใหม่
  • คุณจะกลัวไหมถ้าจู่ๆ คนที่คุณรักบางคนเป็นขึ้นมาจากความตาย เพราะอะไร
  • จงบอกเล่าถึงช่วงเวลาที่พระเยซูทรงเปลี่ยนความกลัวของคุณให้กลายเป็นความยินดี

© : Lutheran Hour Ministries

Updated: March 31, 2021 — 8:00 am
Journey into Light Thailand © 2016 Frontier Theme
ปิดโหมดสีเทา