ธรรมชีวิตประจำวันพฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2021 “ต่อสู้เราหรือเป็นฝ่ายเรา”  

มาระโก 9:38-41 – ยอห์นจึงทูลพระองค์ว่า “พระอาจารย์เจ้าข้า พวกข้าพระองค์ได้เห็นคนหนึ่งขับผีออกโดยพระนามของพระองค์ และพวกข้าพระองค์ได้ห้ามเขา เพราะเขามิได้ตามเรามา” พระเยซูจึงตรัสว่า “อย่าห้ามเขาเลย เพราะว่าไม่มีผู้ใดจะกระทำมหกิจในนามของเรา แล้วอีกประเดี๋ยวหนึ่งอาจกลับพูดประณามเรา เพราะผู้ใดไม่เป็นฝ่ายต่อสู้เรา ผู้นั้นเป็นฝ่ายเราแล้ว เพราะเราบอกความจริงแก่ท่านว่า ผู้ใดจะเอาน้ำถ้วยหนึ่งให้พวกท่านดื่ม เพราะท่านทั้งหลายเป็นฝ่ายพระคริสต์ ผู้นั้นจะขาดบำเหน็จก็หามิได้” ยอห์นและสาวกคนอื่นๆ ต่างเป็นห่วงคนที่ได้รับการรับรองว่าใช่หรือเปล่า เขาพบชายคนหนึ่งที่ทำการอัศจรรย์ในพระนามพระเยซู และสิ่งแรกที่คิดได้คือการปกป้องพวกพ้องของตน “คุณไม่ใช่พวกเรา” เขาคิด แล้วเขาก็เริ่มตะโกนว่าและส่งเสียงโวยวายเพื่อให้คนนั้นเงียบ การอัศจรรย์ก็ไม่เป็นไร คนถูกผีเข้าได้รับการปลดปล่อยก็ช่าง สง่าราศีที่มาสู่พระนามของเยซูก็ไม่สำคัญ  สิ่งที่เขาเห็นทั้งหมดคือชายคนนี้ไม่ใช่หนึ่งในพวกเขา ดังนั้น เขาคือศัตรู บางครั้งเราก็สามารถเป็นอย่างนั้นด้วยเช่นกัน อาจมีคริสตจักรที่ชื่อแปลกๆ และเสียงดนตรีที่ไม่มีรสนิยมอยู่ที่ปลายถนน หรืออาจมีใครบางคนมาคริสตจักรด้วยผมหลากสี เจาะหูเจาะจมูก และเต็มไปด้วยรอยสักตามร่างกาย หรือ อาจตรงกันข้ามคือมีคนแต่งกายดีและบุคลิกเรียบร้อยซึ่งทำให้เราอดคิดไม่ได้ถึงคุณครูที่น่ากลัวสมัยเรียนมัธยม อย่างไรก็ตาม เขาเหล่านั้นไม่เหมือนเรา และเราปฏิเสธเขาด้วยการโต้ตอบ แต่พระเยซูทรงหยุดยั้งไว้โดยตรัสว่า “ผู้ใดไม่เป็นฝ่ายต่อสู้เรา ผู้นั้นเป็นฝ่ายเรา” ในที่สุดแล้วคงเป็นการยากที่จะทำการอัศจรรย์ในพระนามพระเยซูแล้วหันกลับไปพูดไม่ดีเกี่ยวกับพระองค์ ในแผ่นดินสวรรค์จะมีคนที่บุคลิกแปลกๆ ซึ่งเราเคยได้รับการเตือนและบางคนก็เป็นคนที่ปกติเราเคยเดินผ่านไป แต่พระเยซูไม่ทรงทำเช่นนั้น และนั่นเป็นสิ่งที่ดีสำหรับเราทุกคน เพราะเราทั้งหมดมีบางอย่างที่ทำให้เราไม่มีค่า น่าปฏิเสธ หรือไม่เป็นที่ต้องการถ้าทุกคนรู้ความจริงเกี่ยวกับเรา แต่ไม่ใช่กับพระเจ้า พระองค์ทรงดูตรงมาที่เรา […]

กิจกรรม “ถุงปันสุข”จุดสกัดบ้านบ่อหวี ค่ายทหารพรานทับพญาเสือ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

กิจกรรม “ถุงปันสุข” ณ จุดตรวจ/จุดสกัดบ้านบ่อหวี ค่ายทหารพรานทับพญาเสือ ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ร่วมมือ ร่วมใจ ร่วมรับใช้ 4 ขอบคุณอาสาสมัครร่วมรับใช้ คุณทอฟ้า สุรศิลป์พิศุทธิ์ แห่งบ้านเพียงตะวัน ที่มีหัวใจในการรักเด็กๆ และรักพระเจ้า ได้นำ “ถุงปันสุข” ไปมอบไว้ที่ตู้ปันสุข ณ จุดตรวจ/จุดสกัดบ้านบ่อหวี ค่ายทหารพรานทับพญาเสือ ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี โดยองค์การก้าวไปสู่ความสว่างได้มอบหนังสือ “น้องรู้ไหม พระเยซูคือใคร” เพื่อใส่ในถุงปันสุขด้วย   ขอบคุณพระเจ้าสำหรับโอกาสอันดีที่พระองค์ทรงประทานให้แก่เด็กๆ เหล่านี้ ขอพระองค์ทรงนำชีวิตของเด็กเหล่านี้และเจ้าหน้าที่ทหารที่จะพบกับความรักและสันติสุขของพระองค์ด้วยเถิด ขอบคุณ คุณทอฟ้า สุรศิลป์พิศุทธิ์ แห่งบ้านเพียงตะวัน ที่มีส่วนในการรับใช้ร่วมกับองค์การก้าวไปสู่ความสว่างด้วยดีเสมอมา ขอพระเจ้าทรงอวยพระพร ทรงเสริมกำลังเรี่ยวแรง และทรงปกป้องท่านและครอบครัวให้ปลอดภัยจากภัยอันตรายทั้งปวง Comments comments

กิจกรรมแจกกิ๊ฟเช็ทวันแม่ โรงเรียนบ้านกุดเลา อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น

**กิจกรรมแจกกิ๊ฟเช็ทวันแม่ โรงเรียนบ้านกุดเลา ต.โนนทอง อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น ร่วมมือ ร่วมใจ ร่วมรับใช้ 3 ขอบคุณอาสาสมัครร่วมรับใช้ คุณครู จงใจ ภูมิโสม คุณครูโรงเรียนบ้านกุดเลา ที่มีหัวใจในการรักเด็กๆ และรักพระเจ้า โดยทีมงานองค์การก้าวไปสู่ความสว่างได้ประสานงานดำเนินการติดต่อกับคุณครูเพื่อมอบกิ๊ฟเซ็ทวันแม่ไปมอบให้แก่เด็กนักเรียนในโรงเรียนดังกล่าว ซึ่งเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ปลูกฝังคุณค่าและค่านิยมที่มีต่อมารดาผู้ให้กำเนิดได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นโอกาสที่เด็กเหล่านี้จะได้รู้จักกับความรักในองค์พระเยซูคริสต์ผ่านกิ๊ฟเซ็ทที่ได้รับไปอีกด้วย ขอบคุณพระเจ้าสำหรับโอกาสอันดีที่พระองค์ทรงประทานให้แก่เด็กๆ เหล่านี้ ขอพระองค์ทรงนำชีวิตของเด็กเหล่านี้ที่จะพบกับความรักของพระองค์ด้วยเถิด ขอบคุณผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านกุดเลาและคุณครูจงใจ ภูมิโสม ที่มอบโอกาสในการรับใช้แก่ทีมงานองค์การก้าวไปสู่ความสว่าง ขอพระเจ้าทรงอวยพระพร Comments comments

“เมื่อเจออุปสรรคในชีวิต” (กรุณาคลิ๊กอ่านที่หัวเรื่อง)

ไม่มีวิกฤตใดๆ ที่มนุษย์จะไม่สามารถผ่านพ้นได้ ดังนั้น ปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา ซึ่งหากไม่ร้ายแรงจนถึงขั้นวิกฤตแล้ว จึงไม่ได้เหลือวิสัยที่เราจะแก้ไขได้ แต่ที่กลายเป็นปัญหาในการแก้ไขนั้น ก็เพราะว่าคนส่วนใหญ่เวลาเจอกับปัญหาก็ตกอกตกใจ และมองดูปัญหาที่เล็กน้อยให้เป็นปัญหาใหญ่ไปหมด แทนที่เราจะนิ่งและตั้งสติ ค่อยๆ คิดอ่านแก้ไขหาทางออก การแก้ไขก็อาจจะง่ายกว่าที่เราคิดเสียอีก แต่นี่กลับตรงกันข้าม เรามักจะตื่นตระหนกตกใจจนเกินกว่าที่เราจะควบคุมสติได้ จึงทำให้เรามองไม่เห็นทางออกว่าเราจะต้องแก้ไขอย่างไร ทำให้เสียเวลา และเครียดอยู่กับปัญหาและอุปสรรคโดยไม่จำเป็น บางคนกว่าจะตั้งสติและควบคุมตัวเองให้กลับจากความตื่นตระหนกได้ก็ใช้เวลา จนปัญหาลุกลามกลายเป็นเรื่องใหญ่โต ซึ่งยากแก่การแก้ไขหนักเข้าไปอีก ซึ่งที่จริงแล้วถ้าเรานิ่งตั้งสติให้ดี ปัญหาทั้งหลายไม่ได้ยากเกินกว่าที่กำลังและสติปัญญาของมนุษย์จะแก้ไขได้ เจ้าเต่งสุนัขพันธุ์เฟรนช์บลูด๊อกที่ผมเลี้ยงไว้ที่บ้าน เจ้าเต่งชอบเปิดฝาขวด จะเป็นขวดอะไรก็ได้ ผมลองเอาขวดเปล่าหลายขนาดทั้งเล็กกลางและใหญ่ โยนให้เจ้าเต่งเปิดฝาขวด ผมจะปิดฝาให้แน่น เจ้าเต่งก็จะใช้อุปกรณ์เดียวที่มันมีอยู่คือปากกับฟัน ลงมือเปิดฝาขวดเหล่านั้นอย่างเอาเป็นเอาตาย ขณะที่พยายามเปิดฝาขวดอยู่นั้น ใครจะเอาอะไรมาหลอกล่อให้เจ้าเต่งเสียสมาธิยังไงๆ ไม่มีทาง เจ้าเต่งไม่สนใจและมุ่งมั่นใช้ปากเพื่อจะเปิดฝาขวดให้ได้เท่านั้น เจ้าเต่งหยุดก็ต่อเมื่อมันใช้ปากเปิดฝาขวดได้นั่นแหละ พอใช้ปากเปิดฝาขวดออกได้ เจ้าเต่งก็จะหยุดถอนหายใจแฮ่กๆ แล้วค่อยเดินละจากขวดไป เจ้าเต่งทำอย่างนั้นทุกครั้งที่เราโยนขวดเปล่าให้เปิดฝาขวด ถ้ายังเปิดไม่ได้ก็ไม่ยอมหยุด จนกว่าจะเปิดได้ถึงจะหยุดเป็นอย่างนี้จริงๆ บทเรียนที่ผมได้จากเจ้าเต่งก็คือ แม้จะเป็นเพียงสุนัขที่มีเพียงปากแต่เจ้าเต่งก็มุ่งมั่นเปิดฝาขวดให้ได้ จะยากยังไงก็ไม่ยอมแพ้ ใช้ทุกทางที่มันจะเปิดฝาขวดให้ได้ สุดท้ายก็ทำได้สำเร็จ มนุษย์เราเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติพิเศษที่มีอุปกรณ์ในตัวมากมาย ที่สามารถจะใช้แก้ปัญหาและอุปสรรคทั้งหลายได้ พระเจ้าทรงให้เรามีมันสมอง สติปัญญา มีมือมีเท้ามีปากและอะไรต่ออะไรอีกมากมาย ที่จะใช้เป็นอุปกรณ์เพื่อแก้ไขปัญหาอุปสรรคทั้งหลายได้มากยิ่งกว่าสรรพสิ่งที่อยู่ในโลกนี้ เพียงแต่ขอให้เรามีความมุ่งมั่นมานะพยายามที่จะเดินหน้า เข้าสู้กับปัญหาหรืออุปสรรคทั้งหลายด้วยใจกล้า […]

กิจกรรมแจกกิ๊ฟเซ็ทวันแม่ สถานประกาศบ้านเปี่ยมรัก จ.ปราจีนบุรี

กิจกรรมแจกกิ๊ฟเซ็ทวันแม่ สถานประกาศบ้านเปี่ยมรัก ร่วมมือ ร่วมใจ ร่วมรับใช้ 2 สถานประกาศบ้านเปี่ยมรัก อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เป็นอีกสถานที่แห่งหนึ่งที่ได้ร่วมมือ ร่วมใจ และร่วมรับใช้กับทีมงานองค์การด้าวไปสู่ความสว่างด้วยดีเสมอมา และในช่วงเทศกาลวันแม่ที่ผ่านมาก็เช่นกัน อาจารย์กนกรัตน์ เขมสุนทร ผู้ดูแลบ้านเปี่ยมรัก ได้มีโอกาสนำกิ๊ฟเซ็ทวันแม่ไปมอบให้กับเพื่อนบ้านและพี่น้องในสถานที่ต่างๆ ที่ท่านมีความสัมพันธ์ด้วยเป็นอย่างดี อันเป็นการสำแดงความรักของพระเจ้าเนื่องในโอกาสวันแม่ที่ผ่านมา ขอบคุณพระเจ้าสำหรับการทรงนำให้พันกิจและการงานนี้ได้ถูกส่งต่อไปยังพี่น้องในท้องถิ่นเหล่านี้ผ่านผู้รับใช้ของพระองค์ ขอบคุณอาจารย์กนกรัตน์ เขมสุนทร ที่มีหัวใจในการรับใช้ด้วยสุดใจเสมอ Comments comments

Journey into Light Thailand © 2016 Frontier Theme
ปิดโหมดสีเทา