ธรรมชีวิตประจำวันพฤหัสบดีที่ 12 มิถุนายน 2025 “พระเยซูคือใคร”

ยอห์น 8:49ก, 51-59 – พระเยซูตรัสตอบว่า … เราบอกความจริงแก่ท่านว่า ถ้าผู้ใดประพฤติตามคำของเรา ผู้นั้นจะไม่ประสบความตายเลย” พวกยิวทูลพระองค์ว่า “เดี๋ยวนี้เรารู้แล้วว่าท่านมีผีสิง อับราฮัมก็ตายไปแล้ว และพวกผู้เผยพระวจนะก็ตายไปแล้วเช่นเดียวกัน และท่านพูดว่า ‘ถ้าผู้ใดประพฤติตามคำของเรา ผู้นั้นจะไม่ชิมความตายเลย’ ท่านเป็นใหญ่กว่าอับราฮัมบิดาของเราที่ตายไปแล้วหรือ พวกผู้เผยพระวจนะก็ตายไปแล้วด้วย ท่านอวดอ้างว่าท่านเป็นผู้ใดเล่า” พระเยซูตรัสตอบว่า “ถ้าเราให้เกียรติแก่ตัวเราเอง เกียรติของเราก็ไม่มีความหมาย พระองค์ผู้ทรงให้เกียรติแก่เรานั้นคือ พระบิดาของเรา ผู้ซึ่งพวกท่านกล่าวว่าเป็นพระเจ้าของพวกท่าน ท่านไม่รู้จักพระองค์ แต่เรารู้จักพระองค์ ถ้าเรากล่าวว่าเราไม่รู้จักพระองค์ เราก็จะเป็นคนมุสาเหมือนกับท่าน แต่เรารู้จักพระองค์ และประพฤติตามพระดำรัสของพระองค์ อับราฮัมบิดาของท่านชื่นชมยินดีที่จะได้เห็นวันของเรา และท่านก็ได้เห็นแล้วและมีความยินดี” พวกยิวก็ทูลพระองค์ว่า “ท่านอายุยังไม่ถึงห้าสิบปี และท่านเคยเห็นอับราฮัมหรือ” พระเยซูตรัสกับเขาว่า “เราบอกความจริงแก่ท่านว่า เราดำรงอยู่ก่อนอับราฮัมเกิด” คนเหล่านั้นจึงหยิบก้อนหินขึ้นจะขว้างพระองค์ แต่พระเยซูทรงหลบและเสด็จออกไปจากบริเวณพระวิหาร

สามีของข้าพเจ้าซึ่งเป็นศิษยาภิบาลชอบพูดเล่นว่าเขามีหัวข้อเทศนาเพียงหัวข้อเดียวคือ “พระเยซูคือใคร” เมื่อพูดถึงข้อพระคัมภีร์นี้ ถูกต้องแล้ว เพราะนั่นคือ สิ่งที่ศัตรูของพระเยซูกำลังถกเถียงกันเกี่ยวกับตัวตนของพระองค์

และนั่นเป็นคำถามเกี่ยวกับชีวิตและความตาย ดังที่คุณจะเห็นในตอนท้าย “พวกเขาจึงหยิบก้อนหินขึ้นมาขว้างใส่พระองค์” ทำไมทุกคนจึงโกรธเคืองเกี่ยวกับคำกล่าวอ้างของพระเยซูซึ่งเขาต้องการฆ่าพระองค์ ก็เพราะพระเยซูทรงกำลังอ้างว่าตนเองเป็นพระเจ้า ลองดูคำกล่าวอ้างที่พระองค์พูดสิ! พระองค์ตรัสว่า “ถ้าผู้ใดประพฤติตามคำของเรา ผู้นั้นจะไม่ชิมความตายเลย” ใครมีคำกล่าวแห่งชีวิตนอกจากพระเจ้าเอง พระเยซูตรัสว่า “อับราฮัมบิดาของท่านชื่นชมยินดีที่จะได้เห็นวันของเรา และท่านก็ได้เห็นแล้วและมีความยินดี” นั่นเป็นคำกล่าวอ้างที่ชัดเจนว่าเป็นพระเมสสิยาห์ที่พระเจ้าสัญญาไว้ ผู้ที่จะกอบกู้โลกผ่านการสิ้นพระชนม์และการคืนพระชนม์ของพระองค์ พระเยซูตรัสว่า “เราบอกความจริงแก่ท่านว่า เราดำรงอยู่ก่อนอับราฮัมเกิด” คำว่า “เราเป็น” นั้นเป็นพระนามของพระเจ้าในอพยพ 3:14ข ซึ่งพระเจ้าตรัสกับโมเสสว่า “ไปบอกชนชาติอิสราเอลว่า พระองค์ผู้ทรงพระนามว่า ‘เราเป็น แล้วทรงส่งเรามาหาท่าน’” ดังนั้น พระเยซูจึงทรงอ้างว่าพระองค์เป็นพระเจ้าที่ตรัสกับโมเสส และพระองค์ตรัสชัดเจนที่สุดว่า “พระบิดาของเราเป็นผู้ถวายพระเกียรติแก่เรา และท่านก็กล่าวว่า ‘พระองค์เป็นพระเจ้าของเรา’” ไม่น่าแปลกใจเลยที่พวกเขาพยายามฆ่าพระองค์!

เพราะว่าพระเยซูเป็นคนชั่วร้ายที่สมควรได้รับโทษประหารชีวิตเพราะคำโกหกอันน่าละอายของพระองค์เกี่ยวกับพระเจ้า หรือไม่พระองค์ก็เป็นผู้ที่พระองค์ตรัสว่าพระองค์เป็นพระเจ้าเอง พระเจ้าผู้เป็นพระบุตร ถูกส่งมาในโลกนี้โดยพระบิดาของพระเจ้าเพื่อเป็นพระผู้ช่วยให้รอดของเรา พระองค์คือพระเมสสิยาห์ที่ทรงสัญญาไว้ ซึ่งเสด็จมาเพื่อทนทุกข์และสิ้นพระชนม์ และคืนพระชนม์อีกครั้ง! บัดนี้ ทุกคนที่วางใจในพระองค์ก็ได้รับการอภัยโทษสำหรับความผิดทั้งหมดของเขา โดยผ่านทางพระเยซู เราจะได้รับตัวตนใหม่ ไม่ใช่เป็นกบฏต่อพระเจ้าอีกต่อไป แต่เป็นลูกๆ ของพระเจ้าที่เปี่ยมด้วยความชื่นชมยินดีและเป็นที่รัก และมีชีวิตอยู่ชั่วนิรันดร์ในอาณาจักรของพระองค์

เราอธิษฐาน: องค์พระผู้เป็นเจ้าที่รัก ข้าพระองค์รู้ว่าพระองค์ทรงเป็นพระเจ้าองค์เที่ยงแท้ ขอบพระคุณพระองค์ที่ทรงรักข้าพระองค์มากจนเสด็จมาเป็นพระผู้ช่วยให้รอดของข้าพระองค์ อาเมน

คำถามเพื่อการใคร่ครวญ:

  1. ถ้ามีใครถามคุณว่าคุณเป็นใคร คุณตอบว่าอย่างไร (ไม่ใช่แค่บอกชื่อของคุณ)
  2. ทำไม “พระเยซูคือใคร” จึงมีความสำคัญ
  3. ตัวตนของพระเยซูส่งผลกระทบต่อตัวตนของคุณอย่างไร

© : Lutheran Hour Ministries

Comments are closed.