ธรรมชีวิตประจำวันอังคารที่ 22 กรกฎาคม 2025 “การอธิษฐานเผื่อศัตรู”

ปฐมกาล 18:17-19ก, 23-32 – พระเจ้าตรัสว่า “ควรหรือที่เราจะซ่อนสิ่งซึ่งเราจะกระทำนั้นมิให้อับราฮัมรู้ เพราะอับราฮัมจะเป็นประชาชาติใหญ่โตและมีกำลังมาก และประชาชาติทั้งหลายในโลกจะได้รับพรก็เพราะท่าน เพราะเราเลือกเขาแล้ว …” พระองค์ผู้พิพากษาสากลโลกจะไม่กระทำสิ่งที่ยุติธรรมหรือ” พระเจ้าตรัสว่า “ที่โสโดมถ้าเราพบคนชอบธรรมในเมืองห้าสิบคนเราจะไม่ลงอาชญาในเมืองนั้นทั้งเมืองเพราะเห็นแก่เขา” อับราฮัมทูลตอบว่า “ขอประทานโทษ ที่ข้าพระองค์บังอาจกราบทูลต่อพระเจ้า ข้าพระองค์ผู้เป็นเพียงผงคลีและขี้เถ้า สมมุติว่าในห้าสิบคนนั้นขาดไปห้าคน พระองค์จะยังทรงทำลายเมืองนั้นทั้งเมืองเพราะขาดห้าคนหรือ” และพระองค์ตรัสว่า “เราจะไม่ทำลาย ถ้าเราพบคนชอบธรรมสี่สิบห้าคนที่นั่น” ท่านก็ทูลพระองค์อีกว่า “สมมุติว่าพระองค์ทรงพบสี่สิบคนที่นั่น” พระองค์ตรัสตอบว่า “เพราะเห็นแก่สี่สิบคนเราจะไม่กระทำ” ท่านจึงทูลว่า “… สมมุติพระองค์ทรงพบเพียงสามสิบคนที่นั่น” พระองค์ตรัสตอบว่า “เราจะไม่ลงอาชญา ถ้าเราพบสามสิบที่นั่น” ท่านทูลว่า “… สมมุติว่าทรงพบเพียงยี่สิบคนที่นั่น” พระองค์ตรัสตอบว่า “เพราะเห็นแก่ยี่สิบคน เราจะไม่ทำลายเมืองนั้น” ท่านทูลว่า “ขอองค์พระผู้เป็นเจ้าอย่าทรงพระพิโรธเลย ข้าพระองค์ขอกราบทูลอีกครั้งนี้ครั้งเดียว สมมุติว่าทรงพบเพียงสิบคนที่นั่น” พระองค์ตรัสตอบว่า “เพราะเห็นแก่สิบคนเราจะไม่ทำลายเมืองนั้น”

ข้าพเจ้ารู้สึกประทับใจวิธีการเริ่มต้นของเรื่องราวนี้มาก พระเจ้าทรงถามพระองค์เองว่า “ควรหรือที่เราจะซ่อนสิ่งซึ่งเราจะกระทำนั้นมิให้อับราฮัมรู้” ดูเหมือนว่าจะไม่ เพราะเพียงไม่กี่นาทีต่อมา อับราฮัมก็กำลังโต้เถียงเหมือนพ่อค้ารถมือสอง ท่านพยายามหยุดพระเจ้าไม่ให้ทำลายเมืองโสโดมและโกโมราห์ที่ชั่วร้าย

อับราฮัมมีเหตุผลที่ดี เพราะท่านมีญาติอาศัยอยู่ที่นั่น และท่านต้องการช่วยพวกเขา เห็นได้ชัดว่าพระเจ้าทรงทราบข้อเท็จจริงนี้ แท้จริงแล้วสำหรับข้าพเจ้าดูเหมือนว่านั่นคือ เหตุผลทั้งหมดที่พระเจ้าทรงบอกท่าน เพราะพระองค์ทรงต้องการให้อับราฮัมโต้แย้งกับพระองค์! พระองค์ทรงต้องการให้อับราฮัมขอความเมตตาให้ผู้คนในเมือง แม้ว่าพวกเขาจะชั่วร้ายก็ตาม เพราะพระเจ้าไม่ทรงโปรดที่จะพิพากษาผู้คน แม้แต่ผู้คนที่สมควรได้รับการลงโทษก็ตาม ดังนั้น พระองค์จึงทรงบอกอับราฮัม เพื่ออับราฮัมจะได้ทำหน้าที่เป็นทนายความแก้ต่างให้พวกเขา

ข้าพเจ้าแปลกใจที่พระเจ้ามักนำสถานการณ์บางอย่างในโลกมาให้เราทราบบ่อยๆ เพราะพระองค์ทรงต้องการให้เราอธิษฐานเผื่อคนเหล่านั้น แม้ว่าพวกเขาจะชั่วร้าย เป็นศัตรู หลงผิด อยู่ห่างไกลจากพระเจ้า แต่พระองค์ก็ยังทรงรักเขา พระองค์ทรงสร้างพวกเขา และทรงสละชีวิตเพื่อเขาบนไม้กางเขน พระเยซูทรงทนทุกข์ สิ้นพระชนม์ และคืนพระชนม์เพื่อทุกคน ไม่ใช่แค่เพื่อเราเท่านั้น และพระองค์ทรงต้องการให้เราอธิษฐานเผื่อพวกเขา นั่นคือ หน้าที่ของเราในฐานะคริสเตียนที่ต้องเดินตามรอยเท้าของอับราฮัม เพราะพระเจ้าทรงเมตตาและพระองค์ทรงต้องการให้เราเป็นเช่นนั้นด้วย

เราอธิษฐาน: ขอองค์พระผู้เป็นเจ้าทรงสอนข้าพระองค์ให้อธิษฐานเผื่อศัตรูของข้าพระองค์และเพื่อนของข้าพระองค์ อาเมน

คำถามเพื่อการใคร่ครวญ:

  1. คุณรู้สึกลำบากใจในการอธิษฐานเผื่อใครบางคนหรือไม่ เพราะอะไร
  2. คุณยังอธิษฐานเผื่อเขาหรือไม่
  3. ใครที่เป็นศัตรูคนหนึ่งซึ่งคุณสามารถทูลขอให้พระเจ้าทรงเมตตาเขา

© : Lutheran Hour Ministries

Comments are closed.