ธรรมชีวิตประจำวันจันทร์ที่ 29 กันยายน 2025 “พระเจ้าแต่องค์เดียว”

สดุดี 62:5-7 – จิตใจของข้าพเจ้าสงบคอยท่าพระเจ้าแต่องค์เดียว เพราะความหวังของข้าพเจ้ามาจากพระองค์ พระองค์เท่านั้นทรงเป็นศิลาและเป็นความรอดของข้าพเจ้า เป็นป้อมปราการของข้าพเจ้า ข้าพเจ้าจะไม่หวั่นไหว ความช่วยกู้และเกียรติของข้าพเจ้าอยู่ที่พระเจ้า ศิลาอันทรงมหิทธิฤทธิ์และที่ลี้ภัยของข้าพเจ้าคือพระเจ้า

อัครทูตเปาโลเตือนศิษยาภิบาลหนุ่มทิโมธีเกี่ยวกับสิ่งที่คริสตจักรกำลังเผชิญอยู่ข้างหน้าว่า “เพราะจะถึงเวลาที่คนจะทนต่อคำสอนที่มีหลักไม่ได้ แต่เขาจะรวบรวมครูไว้ให้สอนในสิ่งที่เขาชอบฟังเพื่อบรรเทาความอยาก” (2 ทิโมธี 4:3) เราต่างรู้เรื่องหูที่คันกันดี ผู้คนรอบตัวเราต่างตั้งใจฟังเสียงที่อยากฟังและไม่สนใจเสียงอื่นๆ ผู้คนสร้างเส้นทางจิตวิญญาณของตนเองซึ่งเป็น “ความจริง” ส่วนตัวที่จะสนองความต้องการของตนเองได้ดีที่สุด หรืออย่างน้อยก็เชื่อเช่นนั้น บางครั้งเราก็รู้สึกคันหูกันเช่นกัน แล้วก็ตั้งใจฟังเสียงต่างๆ มากมายที่มีอยู่ในโลกปัจจุบัน และเลือกคำสอนที่เราชอบ ไม่ว่าจะมาจากพระคัมภีร์หรือไม่ก็ตาม เสียงต่างๆ มากมายในโลกนี้ต่างแข่งขันกันเพื่อแย่งชิงความสนใจของเรา

ด้วยการสัมผัสของพระวิญญาณบริสุทธิ์ ผู้เขียนสดุดีจึงรับฟังเช่นกัน แต่เขาปิดกั้นเสียงอื่นๆ เหล่านั้น แล้วหันหลังไปจากเทพเจ้าที่คนอื่นบูชา และจากการทดลองอันหลอกลวงและสับสนของมาร ผู้เขียนสดุดีรู้ว่าใครจะตอบคำอธิษฐานของเขา และให้กำลังใจตนเองเล็กน้อยขณะรอคอยคำตอบ เป็นการพูดให้กำลังใจจิตวิญญาณของเขาว่า “จิตใจของข้าพเจ้าสงบคอยท่าพระเจ้าแต่องค์เดียว เพราะความหวังของข้าพเจ้ามาจากพระองค์” ไม่มีใครอื่นมีคำตอบและความหวังที่พระเจ้าเท่านั้นจะประทานให้ได้ พระเจ้าทรงเป็นศิลา ป้อมปราการ และที่ลี้ภัยอันปลอดภัยของเรา เราสามารถวางใจในพระสัญญาของพระองค์ พระองค์ทรงเป็นความหวังและความรอดของเรา และวันหนึ่งเราจะรู้จักความปลอดภัยนิรันดร์ของชีวิตในการประทับอยู่ด้วยของพระองค์

“ความช่วยกู้ของข้าพเจ้าอยู่ที่พระเจ้า” หลายศตวรรษหลังจากที่ผู้ประพันธ์สดุดีเขียนถ้อยคำเหล่านี้ ผู้เชื่อที่ซื่อสัตย์อีกคนหนึ่งกำลังมองหาคำตอบ พระเจ้าทรงส่งทูตสวรรค์ของพระองค์มาพร้อมกับข่าวสารที่โยเซฟแห่งนาซาเร็ธจำเป็นต้องได้ยิน บุตรของมารีย์ผู้หมั้นหมายคือ พระบุตรของพระเจ้า โยเซฟได้รับพระนามสำหรับพระกุมารบริสุทธิ์ว่า “จงเรียกนามท่านว่า เยซู เพราะว่าท่านเป็นผู้ที่จะโปรดช่วยชนชาติของท่านให้รอดจากความผิดบาปของเขา” (มัทธิว 1:21ข) พระนามเยซูหมายถึง “พระเจ้าทรงช่วย” หรือ “ความรอด” พระเยซูคือ ผู้ที่ความรอดของเราสถิตอยู่ โดยการสิ้นพระชนม์และการคืนพระชนม์ของพระองค์ พระองค์ทรงทำทุกสิ่งที่จำเป็นสำเร็จเพื่อช่วยเราให้รอด ในพระองค์เรามีความหวัง และเรารักที่จะได้ยินพระสุรเสียงของพระองค์ในพระวจนะอันบริสุทธิ์ของพระองค์ ด้วยความช่วยเหลือของพระวิญญาณบริสุทธิ์ นี่คือเสียงที่เรารู้จักว่าเป็นเสียงแห่งความรอดของเรา: “แกะของเราย่อมฟังเสียงของเรา และเรารู้จักแกะเหล่านั้น และแกะนั้นตามเรา เราให้ชีวิตนิรันดร์แก่แกะนั้น แกะนั้นจะไม่พินาศเลย และจะไม่มีผู้ใดแย่งชิงแกะเหล่านั้นไปจากมือของเราได้” (ยอห์น 10:27-28)

เราอธิษฐาน: ข้าแต่พระเจ้า โปรดทรงช่วยให้ข้าพระองค์หลีกเลี่ยงเสียงล่อลวงของโลก เพราะพระองค์เท่านั้นที่จิตวิญญาณของข้าพระองค์รอคอยอย่างเงียบสงบ อาเมน

คำถามเพื่อการใคร่ครวญ:

  1. เราอยู่ในยุคที่หูของเราถูกกระตุ้นตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน คุณจะระวังอย่างไรเพื่อไม่ให้ถูกครอบงำด้วยสื่อ ความบันเทิง หัวข้อสนทนา และความบันเทิงต่างๆ ที่มีอยู่เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส
  2. เปาโลบอกทิโมธีว่า “จงหนักแน่นมั่นคง” (2 ทิโมธี 4:5ข) ในชีวิตและงานรับใช้ของคุณ การมีจิตใจหนักแน่นมั่นคงจะเป็นประโยชน์ต่อคุณด้านใดบ้างในชีวิตของคุณ
  3. ท่ามกลางความวุ่นวายของโลก มีเพียงพระเจ้าเท่านั้นที่ทรงเป็นศิลาและความรอดของเรา เป็นป้อมปราการอันมั่นคงของเรา โปรดใช้เวลาสักครู่เพื่อขอบคุณพระเจ้าสำหรับความมั่นคงของพระองค์ในชีวิตของคุณ

© : Lutheran Hour Ministries

Comments are closed.