ธรรมชีวิตประจำวันพุธที่ 7 มกราคม 2026 “เข้าสนิทกับพระคริสต์”

โรม 6:1-11 – ถ้าเช่นนั้นแล้วเราจะว่าอย่างไร ควรเราจะอยู่ในบาปต่อไป เพื่อให้พระคุณมีมากยิ่งขึ้นหรือ อย่าให้เป็นอย่างนั้นเลย พวกเราที่ตายต่อบาปแล้วจะมีชีวิตในบาปต่อไปอย่างไรได้ ท่านไม่รู้หรือว่าเราทั้งหลายที่ได้รับบัพติศมาเข้าในพระเยซูคริสต์ก็ได้รับบัพติศมานั้นเข้าในความตายของพระองค์ เหตุฉะนั้น เราจึงถูกฝังไว้กับพระองค์แล้ว โดยการรับบัพติศมาเข้าส่วนในการตายนั้น เพื่อว่าเมื่อพระคริสต์ได้ทรงถูกชุบให้เป็นขึ้นมาจากความตายโดยเดชพระสิริของพระบิดาแล้ว เราก็จะได้ดำเนินตามชีวิตใหม่ด้วยเหมือนกัน เพราะว่าถ้าเราเข้าสนิทกับพระองค์แล้วในการตายอย่างพระองค์ เราก็จะเข้าสนิทกับพระองค์ในการเป็นขึ้นมาอย่างพระองค์ได้ทรงเป็นขึ้นมาจากความตายด้วย เราทั้งหลายรู้แล้วว่าตัวเก่าของเรานั้นได้ถูกตรึงไว้กับพระองค์แล้ว … เราจะไม่เป็นทาสของบาปอีกต่อไป เพราะว่าผู้ที่ตายแล้วก็พ้นจากบาป แต่ถ้าเราตายแล้วกับพระคริสต์ เราเชื่อว่าเราจะมีชีวิตอยู่กับพระองค์ด้วย เราทั้งหลายรู้อยู่ว่าพระคริสต์ที่ทรงถูกชุบให้เป็นขึ้นมาจากตายนั้นแล้วจะหาตายอีกไม่ ความตายหาครอบงำพระองค์ต่อไปไม่ ด้วยว่าซึ่งพระองค์ได้ทรงตายนั้นพระองค์ได้ทรงตายต่อบาปหนเดียวเป็นพอ แต่ซึ่งพระองค์ทรงชีวิตอยู่นั้น พระองค์ทรงชีวิตสนิทกับพระเจ้า เหมือนกันเช่นนั้นแหละท่านทั้งหลายจงถือว่าท่านได้ตายต่อบาป และมีชีวิตสนิทกับพระเจ้าในพระเยซูคริสต์

เปาโลทำให้ข้าพเจ้าแปลกใจเล็กน้อยเมื่อท่านพูดถึงความเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดระหว่างเรากับพระคริสต์ ตามคำสอนของพระวิญญาณบริสุทธิ์ผู้กำลังตรัสอยู่ตรงนี้ การเป็นของพระเยซูหมายถึงการอยู่ใกล้ชิดพระองค์มากขนาดการสิ้นพระชนม์ของพระองค์คือ การตายของเรา และการคืนพระชนม์ของพระองค์คือ การเป็นขึ้นจากความตายของเรา คุณไม่สามารถเอาอะไรมาคั่นกลางระหว่างพระองค์กับเราได้ เราเป็นหนึ่งเดียวกับพระองค์ และพระองค์เสด็จไปที่ใด เราก็ไปที่นั่นด้วย

ถ้าเป็นเช่นนั้นก็จะทำให้หลายอย่างเกี่ยวกับชีวิตคริสเตียนกระจ่างขึ้นทันที ประการแรก จะเห็นได้ชัดว่าพระเจ้าทรงรักเรา รักเราอย่างสิ้นสุดใจ เพราะคุณคงไม่ผูกพันกับใครอย่างใกล้ชิดขนาดนั้น ถ้าหากความรู้สึกที่คุณมีต่อเขาเป็นเพียงการยอมรับอย่างผิวเผิน หรือมีความปรารถนาดีอยู่ห่างๆ พูดอีกอย่างก็คือ ถ้าข้าพเข้าจะมีใครสักคนอยู่เคียงข้างตลอดเวลาอย่างที่พระคริสต์ทรงจัดเตรียมไว้ ก็ต้องเป็นคนที่ทำให้หัวใจข้าพเจ้ามีความสุขที่ได้พบเขาในทุกๆ วัน ต้องเป็นคนที่ข้าพเจ้ามีความซาบซึ้งและทุ่มเทให้ตลอดไป และในกรณีของพระเยซู ความทุ่มเทนี้ไม่ได้คงอยู่แค่จนถึงความตายเท่านั้น แต่ยังคงอยู่ต่อไปชั่วนิรันดร์!

ถ้าพระองค์ทรงรู้สึกเช่นนั้นกับเรา และพระองค์ทรงรู้สึกเช่นนั้นจริงๆ นั่นเปลี่ยนทุกอย่างเลยใช่ไหม ทันใดนั้นเอง สิ่งล่อลวงต่างๆ ที่ดูเย้ายวนใจเมื่อครู่ก็อ่อนแอลง ข้าพเจ้าหมายถึง ข้าพเจ้ามีพระองค์ผู้ทรงชื่นชมยินดีในตัวข้าพเจ้า ผู้ทรงสละพระชนม์ชีพเพื่อข้าพเจ้า ผู้ทรงผูกพันพระองค์เองกับข้าพเจ้าตลอดไปและทรงยินดีในตัวข้าพเจ้า และนั่นทำให้ง่ายขึ้นที่จะหันจากสิ่งต่างๆ ที่ข้าพเจ้ารู้ว่าพระองค์ไม่ทรงพอพระทัย ไม่ใช่เพราะข้าพเจ้ากลัวว่าพระองค์จะปฏิเสธหรือทอดทิ้งข้าพเจ้า แน่นอนว่า พระองค์จะไม่ทรงทำเช่นนั้น แต่เพราะนั่นจะทำให้ข้าพเจ้าเสียใจมากที่ทำให้พระองค์เสียพระทัย

เราอธิษฐาน: ข้าแต่พระเจ้า โปรดช่วยให้ข้าพระองค์เข้าใจถึงความรักที่พระองค์ทรงมีต่อข้าพระองค์ และให้ความรักนั้นส่งผลต่อความรักและการกระทำของข้าพระองค์มีต่อพระองค์ อาเมน

คำถามเพื่อการใคร่ครวญ:

  1. เมื่อไหร่ที่ความสัมพันธ์รักของคุณกับใครบางคนเคยเป็นเหตุให้คุณเลือกทำสิ่งที่แตกต่างไปจากปกติ
  2. ทำไมความรักครั้งนั้นถึงสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับคุณ
  3. คุณรู้สึกว่าง่ายหรือยากในการเชื่อว่าพระเจ้าทรงต้องการคุณจริงๆ

© : Lutheran Hour Ministries

Comments are closed.