ยอห์น 19:6ก, 7ข-8ก, 10ข-11 – เมื่อพวกมหาปุโรหิตและพวกเจ้าหน้าที่ได้เห็นพระองค์ เขาทั้งหลายร้องอึงว่า “ตรึงเขาเสีย ตรึงเขาเสีย … เขาควรจะตาย เพราะเขาได้ตั้งตัวเป็นพระบุตรของพระเจ้า” ครั้นปีลาตได้ยินดังนั้นท่าน … ทูลพระเยซูว่า … “ท่านจะไม่พูดกับเราหรือ ท่านไม่รู้หรือว่าเรามีอำนาจที่จะปล่อยท่าน และมีอำนาจที่จะตรึงท่านที่กางเขนได้” พระเยซูตรัสตอบท่านว่า “ท่านจะมีอำนาจเหนือเราไม่ได้ นอกจากจะประทานจากเบื้องบนให้แก่ท่าน เหตุฉะนั้น ผู้ที่อายัดเราไว้กับท่านจึงมีความผิดมากกว่าท่าน”
มาถึงจุดนี้ ปีลาตได้สูญเสียการควบคุมการพิจารณาคดีไปแล้ว เขารู้ว่าพระเยซูทรงบริสุทธิ์ แต่เขาก็ยังไม่สามารถปล่อยพระองค์เป็นอิสระได้ และพระเยซูเองก็ทรงทำตัวเหมือนผู้พิพากษา โดยทรงอธิบายให้ปีลาตฟังว่าสิ่งที่พระองค์ทำนั้นเป็นบาปก็จริง แต่ก็ไม่ร้ายแรงเท่าบาปของยูดาส เพราะอย่างน้อยปีลาตก็ยังมีตำแหน่งผู้พิพากษาที่พระเจ้าทรงแต่งตั้งไว้ให้ใช้เป็นเกราะกำบัง
ปีลาตพบว่าตัวเองกำลังถูกพิจารณาคดี เช่นเดียวกับที่ประชุมสภาเช่นเดียวกับเฮโรดและยูดาสเอง และคำถามชี้ขาดก็คือคำถามเดียวกันว่า คุณจะทำอย่างไรกับพระเยซู ชายบริสุทธิ์ผู้นี้ซึ่งทรงเป็นพระบุตรของพระเจ้า
เรารู้ว่าพวกเขาทำอะไร และเราเองก็มีส่วนร่วมในนั้นด้วย เพราะเป็นบาปและความผิดของเราที่ส่งพระเยซูไปที่ไม้กางเขน เพราะพระองค์ทรงรักเรา พระองค์จึงทรงรับความตายของเรา และทรงแบ่งปันส่วนร่วมในการคืนพระชนม์ของพระองค์แก่เรา และผลที่ตามมาคือ พระเจ้าทรงมองมาที่เราและตรัสว่า “ไม่มีความผิด” พระองค์ทรงเห็นเราในพระเยซูผู้ทรงเป็นพระบุตรของพระองค์ เราจึงได้รับการปกคลุมด้วยความบริสุทธิ์ของพระองค์ ได้รับการอภัยโทษตลอดไป เป็นบุตรใหม่ของพระเจ้า
เราอธิษฐาน: ขอบพระคุณพระเจ้าที่ทรงรับเอาการพิพากษาของเราไป อาเมน
คำถามเพื่อการใคร่ครวญ:
• คุณกังวลเกี่ยวกับการพิพากษาของพระเจ้าหรือไม่
• พระเยซูทรงขจัดความกลัวนั้นออกจากเราได้อย่างไร
• ทำไมพระเจ้าพระบิดา พระบุตร และพระวิญญาณบริสุทธิ์จึงทรงวางแผนที่จะทำเช่นนั้นเพื่อคุณ
© : Lutheran Hour Ministries

