ธรรมชีวิตประจำวันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2026 “ฤทธิ์อำนาจหรือความอ่อนแอ”

มัทธิว 27:39-43 – ฝ่ายคนทั้งปวงที่เดินผ่านไปมานั้นก็กล่าวเหยียดหยามพระองค์ สั่นศีรษะเยาะเย้ย ว่า “เจ้าผู้จะทำลายพระวิหารและสร้างขึ้นในสามวันน่ะ จงช่วยตัวเองให้รอด ถ้าเจ้าเป็นบุตรของพระเจ้าจงลงมาจากกางเขนเถิด” พวกมหาปุโรหิตกับพวกธรรมาจารย์และพวกผู้ใหญ่ก็เยาะเย้ยพระองค์ว่า “เขาช่วยคนอื่นให้รอดได้ แต่ช่วยตัวเองไม่ได้ เขาเป็นกษัตริย์ของชาติอิสราเอล ให้เขาลงมาจากกางเขนเดี๋ยวนี้เถิด เราจะได้เชื่อถือบ้าง เขาไว้ใจในพระเจ้า ถ้าพระองค์พอพระทัยในเขาก็ให้ทรงช่วยเขาเดี๋ยวนี้เถิด ด้วยเขาได้กล่าวว่าเขาเป็นพระบุตรของพระเจ้า”

ข้าพเจ้าสงสัยว่านั่นเป็นการล่อลวงสำหรับพระเยซูหรือไม่ที่จะทำตามที่พวกเขากำลังพูดอยู่ โดยลงมาจากไม้กางเขนด้วยความหวังว่าพวกเขาจะเชื่อในพระองค์จริงๆ โอ้ พระองค์ทรงทราบว่าพวกเขากำลังเยาะเย้ยพระองค์ แต่พระองค์ทรงเผชิญกับการล่อลวงนั้นในทุกย่างก้าวของการปฏิบัติศาสนกิจของพระองค์ เพื่อให้ผู้คนเชื่อผ่านการกระทำแห่งอำนาจแทนที่จะเป็นความอ่อนแอ เพื่อรวบรวมผู้ติดตามผ่านการอัศจรรย์และคำสัญญาแห่งชัยชนะบนโลก และนี่ก็เป็นเช่นเดียวกัน พระองค์ทรงควรใช้อำนาจของพระองค์ในฐานะพระบุตรของพระเจ้าเพื่อช่วยตัวเองผ่านการอัศจรรย์หรือไม่ หรือทรงควรดำเนินตามแผนของพระเจ้า ทรงทนทุกข์ ทรงสิ้นพระชนม์ และทรงวางใจว่าพระเจ้าพระบิดาจะทรงให้พระองค์คืนพระชนม์

เราทราบว่าพระเยซูทรงเลือกอะไร และพระองค์ยังคงทรงเลือกสิ่งนั้นในชีวิตของเราเช่นกัน ทุกครั้งที่เราวิงวอนขอให้พระเจ้าทรงทำการอัศจรรย์ให้เรา แต่พระองค์กลับทรงตอบว่า “พระคุณของเราก็พอแก่เจ้าแล้ว เพราะความอ่อนแอมีที่ไหน เดชของเราก็มีฤทธิ์ขึ้นเต็มขนาดที่นั่น” (2 โครินธ์ 12:9ข)

เราอธิษฐาน: พระเยซูเจ้า เมื่อพระองค์ทรงยืนกรานให้ข้าพระองค์เผชิญความยากลำบากในชีวิตแทนที่จะทรงทำการอัศจรรย์ให้ข้าพระองค์ ของทรงโปรดช่วยให้ข้าพระองค์วางใจในพระองค์ด้วยเถิด อาเมน

คำถามเพื่อการใคร่ครวญ:
• ถ้าพระเยซูทรงทำตามที่พวกเขาแนะนำ จะเกิดอะไรขึ้นกับเรา
• คุณคิดว่าทำไมพระเจ้าจึงทรงปฏิเสธคำอธิษฐานขอการอัศจรรย์ของเราบ่อยๆ
• คุณยังคงไว้วางใจในความรักของพระองค์ได้อย่างไร แม้ว่าพระองค์จะทรงปฏิเสธ

© : Lutheran Hour Ministries

Comments are closed.